ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ลุ้น 'ทรัมป์-คิม' มีสิทธิเลือกกรุงเทพฯ จัดประชุมซัมมิทครั้งที่ 2

วันที่ 10 มกราคม 2562 | 2 นาที 41 วินาที 738

มีกระแสข่าวระบุว่า การประชุมสุดยอด (ซัมมิต) ครั้งที่ 2 ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กับนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ อาจจะมีการจัดขึ้นที่ประเทศไทย หลังจากที่ประชุมรอบแรกที่สิงคโปร์

 

โดยสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานเมื่อวันที่ 8 ม.ค.ว่า ทำเนียบขาวของสหรัฐฯส่งทีมสำรวจมายังกรุงเทพฯ เมืองหลวงของประเทศไทย เพื่อตรวจสอบความเหมาะสม ขณะเดียวกันทีมสำรวจยังได้ไปตรวจสอบความพร้อมที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนามและรัฐฮาวายของสหรัฐฯด้วย แต่ทีมสำรวจยังไม่ได้ตัดสินใจเลือกเมืองใด

 

ซึ่งเหตุผลที่กรุงเทพฯ เป็นหนึ่งในตัวเลือกการจัดการประชุม เพราะไทยมีความสัมพันธ์ทางการทูตกับเกาหลีเหนือ ที่สามารถส่งทีมงานเข้ามาเตรียมความพร้อมล่วงหน้าได้ คล้ายกรณีของสิงคโปร์

 

ส่วนฮาวายนอกจากอยู่ในสหรัฐฯแล้ว ยังไม่มีสถานทูตเกาหลีเหนือตั้งอยู่ โอกาสได้รับเลือกจึงยากกว่า ขณะที่ฮานอย ผู้เชี่ยวชาญบางคนวิตกว่าการเลือกฮานอยอาจเป็นการส่งสัญญาณที่ผิด เปรียบเทียบ เกาหลีเหนือกับเวียดนามได้ เพราะนายคิมไม่ต้องการ เลียนแบบแผนพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศคอมมิวนิสต์ อื่นๆ และไม่ค่อยต้อนรับนักลงทุนต่างชาติ ห่วงกระทบการครองอำนาจตัวเอง

 

ทั้งนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่าก่อนจัด ซัมมิตทรัมป์-คิมครั้งแรกที่สิงคโปร์ ก็มีชื่อประเทศไทยเป็น 1 ในแคนดิเดต ที่อาจได้รับเลือกใช้เป็นสถานที่ จัดซัมมิตด้วย แต่สุดท้ายไม่ได้รับเลือกแต่อย่างใด

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/bLKP77aY4bU

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top