ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ผลสำรวจชี้ไทยมีความทุกข์ยากน้อยที่สุดในโลก ด้าน 'เวเนซุเอล่า' ช้ำสุด

วันที่ 10 สิงหาคม 2559 | 1 นาที 20 วินาที 10,458

บลูมเบิร์กเผยผลสำรวจดัชนีความทุกข์ยาก หรือ Misery Index ประจำปีนี้ พบว่าไทยเป็นประเทศที่มีความทุกข์ยากน้อยที่สุดในโลกเมื่อเทียบกับประเทศอื่นที่ได้สำรวจอีก 74 ประเทศ

ทั้งนี้ จากการวัดผลตามดัชนีความทุกข์ยากของบลูมเบิร์ก ซึ่งอ้างอิงข้อมูลทางเศรษฐกิจต่างๆ ประกอบกัน ได้แก่ อัตราการว่างงาน ค่าเงินเฟ้อ ค่าครองชีพ และความเข้มแข็งของตลาดแรงงานพบว่าไทยมีคะแนนรวมความทุกข์ยากเพียง 1.11%

ไทยมีอัตราว่างงานซึ่งได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการประมาณ 1 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนประชากรในวัยทำงาน ซึ่งเป็นผลสำรวจระหว่างเดือน ก.ค.2558-มิ.ย.2559 ทำให้ไทยเป็นประเทศที่มีความทุกข์ยากน้อยที่สุดติดต่อกันเป็นปีที่ 2 แต่บลูมเบิร์กเตือนว่าแม้อัตราเงินเฟ้อต่ำจะส่งผลดีต่อผู้บริโภค แต่ก็เป็นสัญญาณเตือนว่าเศรษฐกิจของประเทศอาจไม่ได้แข็งแกร่งนัก

ส่วนสิงคโปร์ติดอันดับประเทศที่มีความทุกข์ยากน้อยที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก แทนที่สวิตเซอร์แลนด์ เนื่องจากค่าสินค้าอุปโภคบริโภคในสิงคโปร์ถูกปรับลดลง ทำให้สิงคโปร์มีคะแนนรวมความทุกข์ยาก 1.40% และญี่ปุ่นยังติดอันดับประเทศที่มีความทุกข์ยากน้อยที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลกเช่นเดียวกับปี 2558 โดยมีคะแนนรวมความทุกข์ยาก 2.70%

ขณะที่เวเนซุเอลาติดอันดับประเทศที่มีความทุกข์ยากมากที่สุดในโลก หลังราคาน้ำมันตกต่ำ ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในประเทศ อัตราการว่างงานเพิ่มสูงขึ้น และเกิดภาวะขาดแคลนอาหารและยารักษาโรค ทำให้มีคะแนนรวมความทุกข์ยากถึง 188.2% ส่วนประเทศที่มีความทุกข์ยากมากเป็นอันดับ 2 ของโลก คือ บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา มีคะแนนรวมความทุกข์ยาก 48.97% และอันดับ 3 คือ แอฟริกาใต้ มีคะแนนรวมความทุกข์ยาก 32.90%

ส่วนประเทศอื่นๆ เช่น สหราชอาณาจักร เป็นประเทศที่มีความทุกข์ยากเป็นอันดับ 17 ของโลก ขณะที่สหรัฐฯ ติดอันดับ 21 และจีนติดอันดับ 23 #Miseryindex

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top