ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

นายกฯกรีซให้คำมั่นส่งแผนปฏิรูปใหม่ทันตามกำหนดเส้นตาย

วันที่ 9 กรกฎาคม 2558 | 0 นาที 50 วินาที 1,231

นายกรัฐมนตรี อเล็กซิส ซีปราส ของกรีซ รับปากต่อสภายุโรปว่า จะส่งแผนปฏิรูปเศรษฐกิจที่น่าเชื่อถือและเป็นธรรม ให้อียูพิจารณาทันตามกำหนดเส้นตายวันอาทิตย์ เพื่อให้กรีซสามารถอยู่ในกลุ่มยูโรโซนได้ต่อไป

 

นายกรัฐมนตรีอเล็กซิส ซิปราส ผู้นำกรีซ กล่าวต่อที่ประชุมรัฐสภายุโรป ที่ฝรั่งเศส เมื่อวานนี้ โดยยอมรับว่า กรีซมีส่วนต้องรับผิดชอบต่อวิกฤติหนี้ที่เกิดขึ้นและสัญญาจะส่งแผนปฏิรูปให้ทันในวันนี้ ซึ่งแผนดังกล่าวระบุถึงการขอลดหนี้บางส่วน และสัญญาจะเดินหน้าแผนปฏิรูปเงินภาษีและเงินบำนาญอย่างเร็วที่สุดภายในสัปดาห์หน้า ซึ่งถือเป็นก้าวแรกในความพยายามของรัฐบาลกรีซ เพื่อแลกกับเงินกู้ช่วยเหลือระยะเวลา 3 ปีจากกองทุนรักษาเสถียรภาพยุโรป หรือ ESM ซึ่งเงินก้อนนี้ กรีซจะนำมาใช้หนี้และป้องกันการล้มละลายทางเศรษฐกิจ ที่อาจจะส่งผลให้กรีซถูกขับออกจากกลุ่มยูโรโซน

 

ด้านรัฐสภากรีซ มีญัตติอภิปรายเกี่ยวกับคนเข้าเมืองผิดกฎหมาย แต่ปัญหาหนี้สิน และความกังวลว่า กรีซจะถูกขับออกจากยูโรโซน ได้กลายเป็นประเด็นที่สมาชิกรัฐสภาหยิบยกมาถกเถียงกันอย่างเผ็ดร้อน โดยสมาชิกพรรคฝ่ายค้านคนหนึ่ง ได้โจมตีนายกรัฐมนตรีซิปราส ขอให้แสดงความรับผิดชอบที่แก้ปัญหาประเทศด้วยความสะเพร่า จนสถานการณ์บานปลายและอาจนำไปสู่ความยุ่งเหยิงแบบซีเรีย

 

จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการเปิดเผยจำนวนเงินกู้ฉุกเฉินที่กรีซต้องการ แต่นักวิเคราะห์เชื่อว่า น่าจะเกิน 5 หมื่นล้านยูโร สูงกว่าตัวเลขที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ ประเมินไว้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เนื่องจากสถานการณ์ของกรีซย่ำแย่หนักกว่าเดิม จากการปิดธนาคารเพื่อควบคุมการเบิกถอนเงินยูโร

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top