ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ผู้นำกาตาลุญญา เตรียมหารือแยกเอกราช-เรียกร้องทหารสเปนถอนกำลัง

วันที่ 3 ตุลาคม 2560 | 1 นาที 44 วินาที 1,124

รัฐบาลกาตาลุญญา จัดการประชุมคณะมนตรี เพื่อหารือในการวางแผนที่จะประกาศให้แคว้นกาตาลุญญา แยกเป็นเอกราชจากสเปน หลังจากผู้นำกาตาลัน ออกมาประกาศชัยชนะแบบฝ่ายเดียว ในการลงประชามติแยกออกจากสเปน

 

ประธานาธิบดี การ์ลัส ปุดจ์ดาโมนต์ ผู้นำแคว้นกาตาลุญญา จะนั่งเป็นประธานในการประชุมหารือในการยื่นเรื่องขอให้ รัฐสภาท้องถิ่น ลงมติให้มีการประกาศเอกราชแยกตัวออกจากสเปน ในปลายสัปดาห์นี้ หลังจากที่แคว้นกาตาลุญญา ไม่สนใจคำตัดสินของศาลรัฐธรรนูญสเปน ด้วยการจัดการลงประชามติเมื่อวานนี้ เพื่อหยั่งเสียงจากพลเมืองชาวกาตาลัน ว่าต้องการแยกตัวออกจากสเปนหรือไม่ ซึ่งปรากฎว่า ชาวกาตาลัน โหวต Yes กันอย่างท่วมท้น ร้อยละ 90

 

ด้านนายกรัฐมนตรีมาเรียโน่ ราฮอย ผู้นำสเปน มีแผนที่จะเข้าพบกับบรรดาผู้นำพรรคการเมืองต่างๆ ก่อนจัดประชุมรัฐสภา เพื่อหาวิธีการในการรับมือกับวิกฤติทางการเมืองครั้งตึงเครียดที่สุดในรอบหลายสิบปีของสเปน

 

ขณะที่สหภาพยุโรป ได้เรียกร้องให้ทุกฝ่ายในสเปน เคลื่อนไหวในการเจรจา พร้อมเชื่อมั่นว่า นายกรัฐมนตรี ราฮาย จะสามารถจัดการในเรื่องนี้ได้ แม้ว่าจะเป็นประเด็นที่ยากลำบากก็ตาม โดย นายกรัฐมนตรีราฮาย มีแผนจะพบกับ นาย ฌอง-คลอส จุงเกอร์ ประธานคณะมนตรียุโรป ในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น นอกจากนี้โฆษกอียู ยังเรียกร้องให้ทุกฝ่าย อย่าใช้ความรุนแรงเป็นเครื่องมือทางการเมือง

 

ประธานาธิบดีปุดดาโมนต์ เรียกร้องให้ทหารของสเปน ถอนกำลังออกจากแคว้นกาตาลุญญาทั้งหมด หลังจากที่ใช้ความรุนแรงในการสกัดกั้นผู้มีสิทธิ์ เข้าไปเลือกลงประชามติ ที่หน่วยเลือกตั้ง

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top