ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ปากีสถานปัดทำร้ายนักบินอินเดีย พร้อมปล่อยตัวลดความตึงเครียด จีนอาสาขอเป็นกาวใจ

วันที่ 1 มีนาคม 2562 | 4 นาที 18 วินาที 1,083

จากกรณีปากีสถาน ปิดน่านฟ้าต่อเป็นวันที่สอง ส่งผลให้สายการบินพาณิชย์ทั่วโลกตกอยู่ในสภาวะปั่นป่วน ต้องประกาศยกเลิกเส้นทางบินเข้าออกปากีสถานและอินเดีย หลายสายการบินต้องปรับเปลี่ยนเส้นทางการบินอ้อม ทำให้ต้องใช้เวลาบินนานขึ้น และต้องหยุดแวะเติมเชื้อเพลิง เพื่อให้เพียงพอสำหรับเส้นทางบินใหม่

 

โดยคำสั่งปิดน่านฟ้าของปากีสถานมีขึ้น หลังจากอินเดียส่งเครื่องบินรบเข้าไปโจมตีในปากีสถาน ทำให้ปากีสถานต้องตอบโต้ และยิงเครื่องบินรบสองลำของอินเดียตกเมื่อวานนี้ และจับนักบินได้ 1 คน อินเดียขอให้ปากีสถานปล่อยตัวนักบินโดยด่วน ขณะที่ช่วงเช้าวันนี้ ยังคงมีการยิงปะทะตามเส้นแบ่งเขตแคว้นแคชเมียร์ที่เมืองพุนช์ ทางฝั่งอินเดีย นานประมาณ 1 ชั่วโมง

 

ขณะที่นายกรัฐมนตรีอิมราน ข่านของปากีสถาน เรียกร้องให้อินเดียเจรจา โดยระบุถึงอาวุธนิวเคลียร์ที่ทั้งสองฝ่ายครอบครองอยู่ จะปล่อยให้เกิดความผิดพลาดไม่ได้ พร้อมกับเสนอปล่อยตัวนักบินรบอินเดียเพื่อคลี่คลายสถานการณ์ โดยจะปล่อยตัวในวันนี้ (1 มี.ค.2562)

 

พร้อมชี้แจงว่าทางกองทัพไม่ได้จับตัวนักบินอินเดียตามที่หลายฝ่ายเข้าใจ แต่เป็นการช่วยเหลือไม่ให้ถูกชาวบ้านรุมประชาทัณฑ์ ก่อนที่จะนำตัวมาอยู่ในที่ที่ปลอดภัย ซึ่งล่าสุดได้มีการปล่อยคลิปนักบินอินเดียนั่งจิบน้ำชา สามารถพูดคุยได้แม้ใบหน้าจะบวมช้ำ โดยนักบินบอกว่าขอขอบคุณกองทัพปากีสถานให้รอดพ้นจากม็อบของชาวบ้าน

 

ซึ่งสถานการณ์ที่เกิดขึ้นสร้างความวิตกกังวลให้กับนานาประเทศ รวมถึงชาติมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกา จีน และสหภาพยุโรป ออกมาเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายยุติการยั่วยุทางทหาร และหันหน้าเจรจาอย่างสันติเพื่อคลี่คลายความขัดแย้ง โดยทางจีน มหาอำนาจในเอเชียอาสาจะเป็นกาวใจให้กับสองประเทศ

 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top