ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

'คิมจองอึน' สั่งประหารทูตและเจ้าหน้าที่ ฐานทำซัมมิต 'ทรัมป์' ล่ม

วันที่ 1 มิถุนายน 2562 | 0 นาที 57 วินาที 11,766

สื่อต่างชาติประโคมข่าว คิมจองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ มีคำสั่งประหารและลงโทษทูตและเจ้าหน้าที่หลายรายที่เกี่ยวข้องกับการจัดประชุมสุดยอดระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือ ที่ฮานอย ฐานทำให้ผลลัพธ์ไม่เป็นที่น่าพอใจ
 
หนังสือพิมพ์โชซอล อิลโบ ของเกาหลีใต้ รายงานอ้างแหล่งข่าววงใน ระบุว่า ผู้นำเกาหลีเหนือได้สั่งประหารชีวิตนาย คิม ยอก ซอล หัวหน้าคณะผู้แทนเจรจาฝั่งเกาหลีเหนือที่รับหน้าที่ประสานงานกับทางการสหรัฐฯ ในการประชุมฮานอยซัมมิต เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา 
 
โดยการประหารชีวิตมีขึ้นเมื่อเดือนมีนาคม พร้อมกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงในกระทรวงการต่างประเทศของเกาหลีเหนือที่เกี่ยวข้องกับการเจรจาอีก 4 ราย ซึ่งทั้งหมดถูกสอบสวนและประหารชีวิตที่สนามบินมิริม ชานกรุงเปียงยาง ในข้อหาสายลับและสอดแนมให้กับทางการสหรัฐฯ 
 
ขณะเดียวกัน เกาหลีเหนือยังมีคำสั่งลงโทษ นายคิม ยอง ซอล ที่ปรึกษาระดับสูงของผู้นำคิมจองอึน ซึ่งเข้าร่วมเจรจากับรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ ปอมเปโอ และนางคิม ซง ฮเย หนึ่งในคณะผู้แทนเกาหลีเหนือที่เข้าร่วมการเจรจากับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ด้วยการส่งตัวไปยังค่ายแรงงานและกักกันทางการเมืองทางตอนเหนือของประเทศ
 
ด้าน สื่อต่างชาติส่วนหนึ่ง ระบุว่า ข่าวนี้ ยังไม่อาจเชื่อถือได้มากนัก และมีเพียงแต่ต้องรอให้ทางการเกาหลีเหนือประกาศออกมาเป็นอย่างทางการเท่านั้น เพราะที่ผ่านมา เคยมีรายงานข่าวที่คิมจองอึน สั่งประหารชีวิตเจ้าหน้าที่รัฐบาลและบุคคลดังในวงสังคมเกาหลีเหนือหลายครั้ง แต่อีกหลายเดือนต่อมา ผู้ที่ตกเป็นข่าวถูกประหารชีวิตกลับปรากฎกายต่อหน้าสาธารณชน อีกทั้งหลายคนยังได้รับการเลื่อนขั้นใช้ชีวิตอย่างสุขสบาย 
 
อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ส่วนหนึ่งเห็นว่า มีความเป็นไปได้ที่ข่าวนี้จะเป็นความจริง เพราะผลลัพธ์การประชุมฮานอยซัมมิต สร้างความไม่พอใจให้กับผู้นำเกาหลีเหนือเป็นอย่างมาก จนต้องหาบุคคลมารับผิดชอบต่อความล้มเหลวที่เกิดขึ้น โดยนับตั้งแต่สิ้นสุดการประชุม ทูตและเจ้าหน้าที่ที่ได้รับการเอ่ยชื่อและมีส่วนเกี่ยวข้องในรายงานข่าว ต่างหายหน้าหายตาไปจากสาธารณะชนอย่างไร้ร่องรอย

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top