ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

อาลัย 'สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์' ศิลปินแห่งชาติ วัย 86 ปี วาระสุดท้ายยังห่วงถ่ายละครให้ 'อ้อม พิยดา' ไม่เสร็จ

วันที่ 7 มกราคม 2562 | 6 นาที 12 วินาที 7,883

การสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่อีกครั้งของวงการบันเทิง ที่ต้องสูญเสีย ผู้กำกับ / นักพากย์ และนักแสดงชั้นครู ‘คุณอาสะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์’ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (โทรทัศน์-ภาพยนตร์) ประจำปี 2557 วัย 86 ปี ไปเมื่อเวลา 08.04 น. วานนี้ ด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือด โดยครอบครัวตั้งพิธีศพที่ ศาลากุฏิ 2000 วัดพระศรีมหาธาตุบางเขน 

 

โดยในเวลา 17.30 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานน้ำหลวงอาบศพและหีบลายก้านแย่งแก่ผู้วายชนม์ จากนั้น พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ ผู้แทนพระองค์ อัญเชิญพวงมาลาประทานวางหน้าหีบศพ

 

ขณะที่บุคคลในวงการบันเทิงก็เดินทางมาร่วมรดน้ำศพและมาร่วมไว้อาลัยต่อการจากไปเป็นจำนวนมาก อาทิ มี๊ พิศมัย วิไลศักดิ์, แหม่ม จินตหรา, อาต้อย เศรษฐา, พ่ออี๊ด สุประวัติ รวมถึงผู้จัดละครจากช่อง 3 อาจิ๋ม มยุรฉัตร, กอบสุข จารุจินดา, ยุวดี ไทยหิรัญ รวมถึงผู้กำกับ ปื๊ด-ธนิศ จิตนุกูล

 

โดยคุณต๋อย นฤมล ภรรยาของคุณอาสะอาด พร้อมลูกสาวก็เปิดใจเล่าว่า คุณอาสะอาดเป็นโรคหัวใจมาตั้งแต่ปี 2513 และเข้ารับการรักษามาโดยตลอด ซึ่งก่อนที่จะเข้าโรงพยาบาล 1 สัปดาห์ (เข้าโรงพยาบาลวันที่ 21 ธันวาคม) คุณอาตั้งใจจะขับรถไปงานฌาปนกิจศพ โอ วรุฒ ที่เชียงใหม่ แต่เกิดมีอาการแน่นหน้าอก นั่งไม่ได้ นอนไม่ได้ และมีเลือดไหลไม่หยุดจากแผลที่เกิดจากการเกาและแผลที่เท้าจากการผ่าตัดตาปลา ต้องรับประทานยาละลายลิ่มเลือด ครอบครัวก็รีบพาส่งโรงพยาบาล

 

จากนั้นความดันเริ่มตก ออกซิเจนในเลือดน้อยจนวัดไม่ได้ จึงต้องส่งไปรักษาในห้อง CCU ที่ดูแลเกี่ยวกับโรคหัวใจโดยเฉพาะ จนพบว่ามีอาการน้ำท่วมปอดที่มีปัญหาจากไต และเลือดเริ่มเป็นพิษ เริ่มมีอาการเพ้อ บ่นอยากจะไปถ่ายละครเรื่องด้ายแดง ให้กับผู้จัดอ้อม พิยดา ที่เพิ่งเขียนบทเพิ่มมาอีก 1 ฉาก

 

โดยหลังจากเริ่มฟอกไตครั้งแรก อาการก็ดีขึ้น แต่พอฟอกไตครั้งที่ 2 อาการกลับแย่ลง ต้องฟอกเป็นครั้งที่ 3 สติกลับมานิดหน่อย แต่เริ่มไม่ค่อยรู้ตัว มีอาการเพ้ออยากไปถ่ายละคร  พยายามจะปีนเตียง จนต้องให้ยานอนหลับ และเครื่องช่วยหายใจ จนกระทั่งเมื่อประมาณตี 4 เช้าวันอาทิตย์ คุณหมอก็โทรตามครอบครัวพร้อมแจ้งว่าอาการคุณอาแย่ลง จึงพยายามช่วยปั๊มหัวใจ

 

ประโยคสุดท้ายที่ภรรยาได้พูดกับคุณอาสะอาด คือ “พ่อกลับมานะ” แกก็ตอบแค่ “อื้ม” ก่อนจะจากไปอย่างสงบในเวลา 08.04 น. ซึ่งตลอดการรักษาคุณอาใจสู้มาก คิดว่าเรื่องเดียวที่คุณอาสะอาดยังห่วง ก็คือละครที่ยังถ่ายไม่เสร็จ (เบื้องต้นทีมงานละครด้ายแดง แจ้งว่าอาจมีการเปลี่ยนตัวนักแสดงในฉากของอาสะอาด ส่วนอ้อม พิยดา ยังไม่กลับจากต่างประเทศ)

 

ด้านอ้อม พิยดา ผู้จัดละคารเรื่องด้ายแดง ละครเรื่องสุดท้ายที่นักแสดงอาวุโสผู้ล่วงลับร่วมแสดงด้วยนั้น ได้โพสต์ข้อความผ่านไอจี @aomphiyada โดยระบุว่า

 

“พยายามเข้าใจชีวิต ทำใจกับชีวิต การสูญเสียคนที่เรารักและพยายามทำใจ รับกับเรื่องราวต่างๆที่มันคือเรื่องปกติกับทุกคน แต่พอมันเกิดขึ้นกับเราแล้ว มันไม่ปกติเลย ยากที่จะทำใจยอมรับ ปีที่ผ่านมา อ้อมสูญเสียเยอะเหลือเกิน จนปีนี้พ่ออาด ผู้กำกับที่กำกับพ่อเปี๊ยกคนแรกๆ พ่ออาดเล่าเรื่องราวต่างๆให้อ้อมฟัง

 

ทั้งตอนที่พ่อเปี๊ยกทำงาน ตอนจีบแม่ แล้วมีอ้อม พ่ออาดเล่าเรื่องราวทุกอย่าง อย่างสนุกสนานในช่วงเวลาที่เราทำงานด้วยกัน จนพ่ออาดเข้าโรงพยาบาล พ่ออาดบอกว่าแค่เหนื่อยและเจ็บเข่า อ้อมไปเยี่อมพ่อ พ่อกอดและหอมอ้อมด้วยความดีใจ อ้อมกอดพ่ออาดและหอมพ่อด้วยความห่วงใย แต่ไม่คิดและไม่อยากคิดว่าจะเกิดเรื่องราวแบบนี้ต่อมา อ้อมขอให้พ่ออาด อยู่ในโลกใบใหม่ของพ่ออย่างมีความสุขนะคะ อ้อมรักพ่ออาด # ลูกอ้อม”

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/DPFf7QFvrCU

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top