ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

จบดราม่าไหแตก 'ประจักษ์ชัย-อาม ชุติมา' แถลงยุติปัญหา ฉีกสัญญาเป็นอิสระ เซ็นสัญญา 9 ข้อ

วันที่ 6 พฤศจิกายน 2561 | 4 นาที 47 วินาที 6,369

เรื่องราวดรารม่าไหแตก ของวงการลูกทุ่ง จากกรณีข้อพิพาทเรื่องสัญญาระหว่าง ประจักษ์ชัย เนาวรัตน์ ผู้บริหารค่ายไหทองคำ เรคคอร์ด กับศิลปินในสังกัด อาม ชุติมา ที่ได้ออกมาเรียกร้องสิทธิ์ความเป็นธรรมเรื่องผลประโยชน์ของตัวเอง และ ขอยกเลิกสัญญาเป็นศิลปินอิสระ และก็มีเรื่องราวทะเลาะเบาะแว้งกันมาตลอด 6 เดือน ถึงขั้นขึ้นศาลพฟ้องร้องเป็นคดีความ และ แจ้งความนำเจ้าหน้าที่ไปบุกจับถึงเวทีคอนเสิร์ต

 

และก่อนหน้านี้ก็มีผู้ใหญ่หลายฝ่าย และทนายความ เข้ามาอาสาเป็นตัวกลางในการหาข้อยุติ จนเป็นที่มาของข้อสรุป ซึ่งเมื่อวานนี้ อาม ชุติมา ก็มาพร้อมทนายความ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ และนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์  ทางด้านนายห้างประจักรชัย ก็มาพร้อมกับ ทนายความบุญถาวร ปัญญาสิทธิ์ ตั้งโต๊ะแถลงข่าวพูดถึงเรื่องราวที่ผ่านมา และข้อสรุข้อตกลง ที่ช่อง 3 อาคารมาลีนนท์  โดยมี พล.ต.ต.คัชชา ธาตุศาสตร์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาลฝ่ายสืบสวน มาเป็นพยานในการเซ็นสัญญาข้อตกลงในครั้งนี้ พร้อมกับให้สื่อมวลชนร่วมเป็นสักขีพยานด้วย โดยอามก็ได้ก้มกราบนายห้างประจักรชัย และโอบกอดกัน 

 

โดยในการเซ็นสัญญายุติปัญหาในครั้งนี้ก็มีข้อตกลง 9 ข้อด้วยกัน

 

ข้อ 1. ทั้งสองฝ่ายตกลงยกเลิกสัญญาจ้างศิลปิน นักร้องฉบับวันที่ 13 พ.ค. 2559 โดยทั้งสองฝ่ายตกลงร่วมกันว่าเมื่อยกเลิกสัญญาต่อกันแล้วผลประโยชน์และค่าตอบแทนต่างๆ ในการร้องเพลง เล่นดนตรีตามงานที่เกี่ยวกับเพลง หรืองานเกี่ยวกับการแสดงของน้องอาม ให้ถือเป็นของอามแต่เพียงฝ่ายเดียว

 

ข้อ 2 เมื่อยกเลิกสัญญาต่อกันแล้ว การแสดงคอนเสิร์ตของอาม จะต้องไม่เอาสัญลักษณ์หรือนำลิขสิทธิ์ในความเป็นตัวตนของค่ายเพลงไหทองคำไปใช้ในการแสดงและการสนับสนุนทางผลประโยชน์

 

ข้อ 3 อามให้การยอมรับว่าคุณประจักษ์ชัยเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์เพลงผู้สาวขาเลาะ อดีตเคยพัง และภาพเก่า ตามฉบับสัญญาลิขสิทธิ์วันที่ 20 ม.ค. 2560 ซึ่งมี 3 เพลง โดยถูกต้องและสมบูรณ์ชอบด้วยกฎหมาย และอามจะไม่ใช้สิทธิ์โต้แย้งลิขสิทธิ์ทั้ง 3 เพลงดังกล่าวขั้นต้น โดยมีกำหนดระยะเวลา 9 ปี นับตั้งแต่วันที่เซ็นสัญญาฉบับนี้เป็นต้นไป เนื่องจากกฎหมายลิขสิทธิ์เพลงหากไม่มีการลงระยะเวลาจะมีเวลาลิขสิทธิ์ 10 ปี และเนื่องจาก ประจักษ์ใช้ไปแล้ว 1 ปี จึงเหลือสัญญาอีก 9 ปี

 

ข้อ 4 ประจักษ์ชัยยินยอมให้อามร้องเพลงทั้ง 3 เพลงนี้ได้ โดยได้รับค่าตอบแทนจากผู้อื่นได้ ยกเว้นอามจะไปออกเทปใหม่ อันนี้ไม่ได้ ต้องได้รับความยินยอมจากประจักษ์ชัยก่อน โดยสามารถร้องเพลงทั้ง 3 เพลงนี้ได้

 

ข้อ 5 ทั้งสองฝ่ายตกลงกันว่า เมื่อครบกำหนดเวลาลิขสิทธิ์เพลงจำนวน 9 ปีสิ้นสุดลง ลิขสิทธิ์บทเพลงทั้ง 3 จะตกเป็นสิทธิ์ของอามแต่เพียงผู้เดียวดังเดิม

 

ข้อ 6 หากประจักษ์ชัยจะจำหน่ายหรือโอนสิทธิ์ผลงานทั้ง 3 เพลงให้บุคคลภายนอก ให้ถือสัญญาฉบับนี้ว่าเป็นส่วนหนึ่งในการโอนสิทธิ์เพลงให้กับผู้อื่นได้ด้วย ซึ่งอามจะต้องรับรู้และถือว่าสัญญาฉบับนี้มีผลตามกฎหมายเช่นกัน

 

ข้อ 7 คู่สัญญาทั้ง 2 ฝ่าย ตกลงที่จะไม่ติดใจดำเนินคดีต่อกัน ในกรณีพิพาทที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับการยื่นฟ้องทั้งทางแพ่ง และอาญาในปัจจุบัน โดยจะต้องไปทำการถอนฟ้องทั้งหมด ภายใน 7 วันนับตั้งแต่มีการทำสัญญาฉบับนี้ และไม่ติดใจที่จะใช้สิทธิ์เรียกร้องใดๆ ต่อกันต่อไป ในกรณีที่คู่สัญญาทั้ง 2 ฝ่ายไม่ผิดตามสัญญาฉบับนี้

 

ข้อ 8 ทั้ง 2 ฝ่ายต้องทำสัญญาต่อกันว่าจะไม่กระทำการใดๆ อันเป็นการก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อชื่อเสียง เกียรติยศ ซึ่งกันและกัน

 

ข้อ 9 ทั้ง 2 ฝ่ายตกลงกันว่า หากมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งผิดนัดและละเมิดข้อตกลงตามสัญญาดังกล่าว ไม่ว่าจะกรณีใดๆ ก็ตาม อันไม่อาจตกลงกันได้ด้วยดี คู่สัญญาทั้ง 2 ฝ่ายตกลงให้นำข้อพิพาทดังกล่าวมอบหมายให้ทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์, ทนายบุญถาวร ปัญญาสิทธิ์ และ ทนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ร่วมกันตีความวินิจฉัยข้อกฎหมาย ข้อขัดแย้ง ข้อพิพาท เพื่อหาทางยุติที่เกิดขึ้น ทั้งหมดคือข้อตกลงของทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งตอนนี้คุณประจักษ์ฉีกสัญญาเพื่อให้อามเป็นศิลปินอิสระ 100%

 

นอกจากนี้ ยังมีสัญญาใจในการทำธุระกิจว่าตลอดระยะเวลาสัญญาของอาม ที่ยังเหลืออยู่ 2 ปี 6 เดือน โดยจะมารับงานแสดงในนามของค่ายไหทองคำ 5 คิวต่อเดือน เพื่อตอบแทนบุญคุณ และทางฝ่ายประจักษ์ชัย ก็จะต้องจ่ายค่าจ้างตามเรตราคา และในอายุสัญญาที่เหลือ อามก็เป็นศิลปินอิสระห้ามเป็นเซ็นสัญญากับค่ายไหน และ ทำค่ายเพลงของตัวเอง

 

โดยประจักรชัย และอามก็ได้เปิดใจถึงเรื่องราวทั้งหมด และหลังจากนี้ พร้อมกับมีน้ำตาคลอกันเป็นระยะ

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/PjUmY4GXo2o

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top