ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

'ปั้นจั่น' เอาเรื่องเว็บปลอมกุข่าวโยง 'เก๋ เลเดอเรอร์' บก.ปอท.เช็คเซิร์ฟเวอร์อยู่ ตปท. เคยถูกสั่งปิดแล้ว

วันที่ 12 กันยายน 2561 | 2 นาที 18 วินาที 8,489

ปั้นจั่น ปรมะ นักแสดงหนุ่มช่อง 3 ได้เดินทางไปยังกองบังคับการป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท.เพื่อเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับ เว็บไซต์ปลอมกุข่าวขึ้นมา ในทำนองว่าเป็นสาเหตุที่ เก๋-กันยกร ศุภการค้าเจริญ หรือ เก๋ เลเดอเรอร์ ฆ่าตัวตาย เนื่องจาก ติดเชื้อ HIV จากปั้นจั่น

 

ซึ่งข่าวนี้ ได้สร้างความเสื่อมเสียชื่อเสียงกับนักแสดงหนุ่ม โดยเฉพาะถือเป็นการไม่ให้เกียรติผู้เสียชีวิต ซึ่งเจ้าตัวยืนยันว่า ไม่ได้รู้จักกับเก๋ เลเดอเรอร์ เป็นการส่วนตัว จึงตัดสินใจเข้าแจ้งความดำเนินคดี  ตามความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์  ข้อหานำข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อปกป้องชื่อเสียงตามสิทธิ์ของตนเอง

 

ภายหลังตรวจสอบพยานหลักฐาน  พันตำรวจเอกศิริวัฒน์ ดีพอ  ผู้กำกับ 3 ปอท. ได้เปิดเผยว่า เว็บไซต์ดังกล่าวนำเสนอข่าวปลอมทั้งหมด มีเซิร์ฟเวอร์อยู่ที่ต่างประเทศ และจดทะเบียนในประเทศกัมพูชา โดยมีแอดมินชื่อรัตนเฮงเป็นคนกัมพูชา

 

ซึ่งก่อนหน้านี้ เคยโพสต์ข่าวที่ไม่เป็นความจริงมาแล้วหลายครั้ง จนถูก ปอท.ขึ้นบัญชีดำไว้ และได้ยื่นคำร้องต่อกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ให้สั่งปิดไปแล้วครั้งหนึ่ง และดำเนินคดีกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ดังกล่าวแล้ว แต่สุดท้ายเว็บไซต์ดังกล่าว ก็กลับมาเปิดใช้งานอีก

 

ทั้งนี้เว็บไซต์ดังกล่าว มีเนื้อหาเป็นภาษาไทย ทางเจ้าหน้าที่ คาดว่า น่าจะมีคนไทยเกี่ยวข้องด้วย จึงฝากไปถึงผู้ที่เสพข่าว หากเจอเว็บไซต์ที่ไม่คุ้นตา ขอให้ไปตรวจสอบจากสื่อมวลชนหลัก หรือสื่อของรัฐบาลก่อน อย่านึกคึกคะนองส่งต่อ เพราะมีความผิด และมีอัตราโทษสูง ตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ คือ มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท และความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 2 แสนบาท

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/lrTqU95MKR0

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top