ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ประชุมสภานัด 2 เลือกรองประธานสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม - 'อนุทิน' ย้ำชัดร่วม พปชร. 'จุรินทร์' บอกยังไม่มีใครเชิญร่วมรัฐบาล

วันที่ 26 พฤษภาคม 2562 | 7 นาที 54 วินาที 10,364

การประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันที่ 2 เพื่อเลือกรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 และคนที่ 2 เปิดการประชุมสภาได้เพียง 30 นาที ก็เกิดความวุ่นวายจากการประท้วงจนประธานสภาต้องสั่งพักการประชุม
 
การประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันที่ 2 เป็นการเลือกรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 และ 2 โดยมีนายชัย ชิดชอบ ส.ส. ที่มีความอาวุโสสูงสุด ทำหน้าที่ประธานสภาเช่นเดิม โดยนายวีรกร คำประกอบ จากพรรคพลังประชารัฐ เสนอชื่อ นายสุชาติ ตันเจริญ ขณะที่นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม จากพรรคเพื่อไทย เสนอ นางเยาวลักษณ์ วงษ์ประภารัตน์ จากพรรคอนาคตใหม่ ชิงตำแหน่งรองประธานสภาคนที่ 1
 
บรรยากาศค่อนข้างที่จะวุ่นวาย เนื่องจากฝั่งพรรคพลังประชารัฐ มีการเสนอขอให้นายสุชาติ หาเสียง 1 นาที หลังพรรคอนาคตใหม่ ชูประเด็น ส.ส.หญิง เป็นรองประธานสภา คนที่ 2 ในประวัติศาสตร์ของรัฐสภาไทย ซึ่งมี ส.ส.หญิงจากพรรคเพื่อไทย ยกมือสนับสนุนให้นางเยาวลักษณ์ แสดงวิสัยทัศน์ จากนั้นจึงมีการยกมือประท้วง ทำให้นายชัย ต้องสั่งพักประชุมสภา 5 นาที 
 
ทั้งนี้ ก่อนเริ่มการประชุม นายสุชาติ ยอมรับว่า ตนเสียสละยอมถอยในตำแหน่งประธานสภาฯ เพื่อให้การจัดตั้งรัฐบาลเดินหน้าต่อไปได้ ส่วนจะได้โควต้ารัฐมนตรีเพิ่มขึ้นในสัดส่วนของกลุ่มตนหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับผู้ใหญ่ภายในพรรค ด้านนายพุทธิพงษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงการเดินสายเทียบเชิญพรรคการเมืองร่วมจัดตั้งรัฐบาลว่า จะมีความชัดเจนหลังเลือกรองประธานสภา ซึ่งจะแจ้งเวลาและสถานที่ให้ทราบอีกครั้ง แต่การโหวตเลือกประธานสภาวานนี้ ถือเป็นสัญญาณที่ดี ทั้งพรรคประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย และพรรคขนาดเล็ก 
 
นอกจากนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ย้ำชัดร่วมพลังประชารัฐ แต่ยังไม่หารือจับมือแถลงพรรคร่วม เลี่ยงตอบผลโหวตประธานสภา สะท้อนเลือกนายกรัฐมนตรีหรือไม่ ด้านนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่ายังไม่มีใครเชิญเข้าร่วมรัฐบาล แต่หากจะร่วม จะต้องออกมาเป็นมติพรรคก่อน ดังนั้นขอปฏิเสธข่าว ถึงการรวมตัวกันในช่วงเย็นในการแถลงข่าวจัดตั้งรัฐบาล เพราะยังไม่มีใครแจ้งอะไร 
 
 
 
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ :   https://youtu.be/_V0PSApUvkk

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top