ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ปชป.จี้สอบจังหวัดขนคนเชียร์ 'บิ๊กตู่' ด้าน 'วิษณุ' บอกนายกฯทำตัวสง่างามแล้ว ไปเพราะมีภารกิจ

วันที่ 19 มีนาคม 2562 | 4 นาที 37 วินาที 1,465

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีมีรายงานว่า ผู้ว่าฯนครศรีธรรมราช ทำหนังสือให้จัดคนมาต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ระหว่างลงพื้นที่ว่า

 

แม้เชิงกฎหมาย พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้ลงพื้นที่ในฐานะแคนดิเดตนายกฯ แต่เมื่อมีการใช้ทรัพยากรของรัฐ คำสั่งของรัฐชัดเจนให้มีการจัดคนมาต้อนรับ ต้องดูว่าเป็นเรื่องของการบริหารราชการแผ่นดิน หรือเป็นลักษณะที่จะมีผลกระทบต่อคะแนนเสียง ตามระเบียบ กกต. นิยามไว้ว่าการหาเสียงคือการกระทำใดๆ ที่จะนำไปสู่ผลกระทบในเชิงคะแนนเสียง

 

ดังนั้นไม่ใช่แค่บอกว่าถ้าไม่ได้ปรากฏตัวบนเวทีปราศรัย หรือไม่ได้เดินแจกใบปลิว แล้วแปลว่าไม่ได้หาเสียง กกต.ต้องดูว่าหากไม่ใช่เรื่องบริหารราชการแผ่นดิน แต่มีลักษณะกระทำเพื่อประโยชน์ของคะแนนเสียง ต้องถือว่าผิด เพราะมีการใช้ทรัพยากรของรัฐเข้ามาเกี่ยวข้อง

 

ขณะที่นายเชาว์ มีขวด รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่าการสั่งระดมขนคนให้ไปเชียร์ต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ขณะนี้เป็นแคนดิเดตนายกฯพลังประชารัฐ ทุกพื้นที่โดยอ้างว่าไปตรวจราชการ ถือว่าผิดวิสัยการไปตรวจราชการปกติ ซ้ำมีการจัดเวทีให้นายกฯ ปราศรัยกับประชาชน ไม่ต่างจากเวทีปราศรัยของพรรคการเมือง พฤติกรรมเช่นนี้ กกต.กลางต้องตรวจสอบ ว่ากระทำเข้าข่ายใช้เวลาราชการ ใช้ทรัพยากรของรัฐ และงบประมาณของรัฐ เพื่อการหาเสียงแอบแฝงหรือไม่ เนื่องจากมีการหาเสียงว่าให้เลือกพรรคพลังประชารัฐเพื่อให้ พล.อ.ประยุทธ์ทำงานต่อ จึงแยกไม่ออกระหว่างภารกิจรัฐบาล กับนโยบายของพรรค

 

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการมีข้อท้วงติงการลงพื้นที่ของนายกฯช่วงใกล้เลือกตั้ง นายวิษณุตอบว่า ไม่มีอะไรมาก กกต.บอกด้วยซ้ำว่าขึ้นเวทีหาเสียงปราศรัยได้ นายกฯทำแบบนี้ถือว่าสง่างามดูสวยงามกว่า ไปก็มีเหตุมีภารกิจ เช่น ที่จะไปเปิดสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา จ.ตาก เป็นช่วงที่เมียนมามีความพร้อมและเป็นฝ่ายนัด จึงต้องไป และมาประชุม ครม.ในช่วงบ่าย การลงพื้นที่ไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้พรรคพลังประชารัฐ การเปิดคลิปก็ดีอย่างไม่ต้องไปพูดสด การพูดสดบางทีกลอนพาไปได้เหมือนกัน

 

มีรายงานว่าการจัดเวทีปราศรัยใหญ่ของพลังประชารัฐใน กทม. 22 มี.ค.62 ที่สนามเทพหัสดิน มีโอกาสสูงที่นายกฯจะไปร่วมด้วย ซึ่งทีมงานกำลังพิจารณาอย่างรอบคอบว่าจะขึ้บนเวทีปราศรัยช่วยพรรค หรือแค่จะมาร่วมให้กำลังใจ มีการประเมินว่าหากร่วมปราศรัย จะสามารถชิงพื้นที่ในหน้าสื่อได้มากกว่าหลายพรรคที่เตรียมปราศรัยใหญ่ในวันเดียวกัน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/FRBqIS6GIPg

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top