ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

สำนักพิมพ์วิจารณ์ ส่งหนังสือให้นายกฯแนะนำ มีเงื่อนไขห้ามเสียดสีการเมือง

วันที่ 14 มิถุนายน 2562 | 4 นาที 35 วินาที 1,264

จากกรณีเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ที่สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทยส่งอีเมลล์ไปยังสำนักพิมพ์ต่างๆ เพื่อให้ส่งตัวอย่างหนังสือปกละ 1 เล่มให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาในการพิจารณาเป็นหนังสือแนะนำ

 

โดยระบุว่า เนื่องด้วยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม จะจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่าน "หนังสือแนะนำจากนายกฯ ประจำสัปดาห์นี้" เพื่อสนับสนุนยุทธศาสตร์ชาติในการพัฒนาทุนมนุษย์ โดยให้สำนักพิมพ์กรอกรายละเอียดใน "แบบฟอร์มส่งหนังสือให้นายกรัฐมนตรีแนะนำ" พร้อมส่งตัวอย่างหนังสือจริงปกละ 1 เล่ม

 

ทั้งนี้ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กำหนดกรอบเนื้อหาไว้ 6 ข้อ ได้แก่

1. ส่งหนังสือได้ทุกหมวด ทุกประเภทที่เหมาะกับทุกช่วงวัย

2. ควรมีเนื้อหาที่เกี่ยวกับสถานการณ์สังคมปัจจุบัน แต่ไม่เสียดสีการเมือง

3. เป็นหนังสือที่มีเนื้อหาด้านคุณธรรมจริยธรรม และความประพฤติที่เหมาะสม

4. มีเนื้อหาสร้างแรงบันดาลใจ ให้ความหวังในการดำเนินชีวิต

5. เป็นหนังสือที่ก่อให้เกิดความมานะบากบั่น ไม่ท้อถอยต่อปัญหาอุปสรรค

6. เป็นหนังสือที่มีเนื้อหาให้ดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม ทรัพยากรธรรมชาติ

 

ซึ่งข้อที่ถูกวิจารณ์คือห้ามส่งหนังสือที่เสียดสีการเมือง นายวรงค์ หลูไพบูลย์ ผู้ก่อตั้งสำนักพิมพ์บทจร ได้วิจารณ์บางส่วนว่า

 

"ไม่ใช่นายกฯ อ่านหนังสือเองแล้วชอบ จึงมาแนะนำนะครับ เป็นโครงการของรัฐ มีหน่วยงานรับผิดชอบ พูดอย่างนึงคือมีทีม แล้วตัวนายกฯ เป็นพรีเซ็นเตอร์ครับ มีกรอบเนื้อหาของหนังสือ มีเน้นย้ำและขีดเส้นใต้ไว้ว่าต้องไม่เสียดสีการเมือง

 

ไม่มีคำว่าเสรีภาพ ในกรอบเนื้อหา ซึ่งก็ดูสมเหตุสมผล เพราะเมื่อมีคำอย่างกรอบเนื้อหา ตั้งไว้ ก็คงยากที่คนคิดจะนึกถึงคำๆ นี้"

 

ด้านนายปิยะวิทย์ เทพอำนวยสกุล เจ้าของสำนักพิมพ์สมมติ ระบุว่า สารภาพว่า ทันทีที่ได้รับอีเมลขอความร่วมมือนี้จากสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ มีความรู้สึกสองอย่างคือ โกรธถึงโกรธมาก คล้ายๆ กับโมโหอะไรสักอย่างแต่ไม่รู้ว่าจะโมโหใครหรืออะไรดี ปนๆ กับความรู้สึกหดหู่และสิ้นหวัง

 

จริงๆ แล้วไม่เกี่ยวกับคำว่า ‘แต่ไม่เสียดสีการเมือง’ แต่คิดเร็วๆ ได้ว่า ที่มาของความรู้สึกข้างต้นคงเป็นเพราะวิธีคิดหรือคอนเซปท์เกี่ยวกับหนังสือขององค์กรที่กำกับดูแลเรื่องการอ่าน และคิดๆ ไป การที่เรายังทำหนังสือหนังสือแบบนี้อยู่ ก็ควรจะตั้งคำถามถึงหน้าที่การงานที่ทำอยู่ทุกวันนี้ต่อตัวเองเหมือนกันว่า แท้ที่จริงแล้วสำนักพิมพ์แบบเราๆ ต่างหากที่ผิดแปลก

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Gt5UShGI_4Q

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top