ค้นหา :

ชัชชาติ ย้อน บิ๊กตู่ ปมสืบทอดอำนาจ แนะ ประกาศให้ ส.ว. เลือกตาม ปชช. หยุดข้อครหา

วันที่ 13 มีนาคม 2562 | 0 นาที 0 วินาที 1,598

‘ชัชชาติ’ ย้อน ‘บิ๊กตู่’ ไม่อยากให้พูดสืบทอดอำนาจ ประกาศชัดไปเลย ให้ สว.โหวตตามที่ประชาชนเลือก หยุดข้อครหาแต่งตั้งคนมาเลือกตัวเอง ชี้ ไม่กังวลการเดินสายลงพื้นที่เชื่อไม่ทำให้คนเปลี่ยนใจ พร้อมขอ กกต.ใช้มาตรฐานเดียวกับทุกรัฐบาล 
 
วันที่ 13 มี.ค. 62 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตอบโต้นักการเมืองที่โจมตีว่าเป็นการสืบทอดอำนาจเช่นเดียวกัน ว่า
 
 ส่วนตัวคิดว่าการสืบทอดอำนาจเป็นเรื่องปกติตามระบอบประชาธิปไตย แต่ประชาชนต้องเป็นคนเลือก แต่ครั้งนี้ต่างจากการเลือกตั้งครั้งอื่น เพราะมีสมาชิกวุฒิสภา 250 คนมาช่วยเลือกนายกรัฐมนตรี และนี่เป็นที่มาของคำว่าสืบทอดอำนาจที่พูดถึง 
 
ดังนั้นหากนายกรัฐมนตรีกังวล ก็ขอให้ประกาศให้ชัดเจน ว่าจะให้ สว.เลือกตามฉันทามติของประชาชน เชื่อว่าจะหยุดข้อครหาการแต่งตั้งคนมาเลือกตัวเองที่มีอำนาจเหนือประชาชนได้ 
 
ส่วนการที่ พล.อ.ประยุทธ์ เดินสายลงพื้นที่ตรวจราชการต่างจังหวัดนั้น มองว่า เป็นเรื่องดีที่จะไปดูปัญหา ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคการเมือง แต่ขอให้อยู่ในกรอบกฎหมาย ไม่ใช้ทรัพยากรของรัฐไปเอื้อประโยชน์ในการเสียง พร้อมมั่นใจจะไม่มีผลทำให้คนเปลี่ยนใจเพราะเห็นผลงานมาแล้ว 5 ปีว่าเป็นอย่างไร 
 
ทั้งนี้ ขอให้ กกต.ใช้มาตรฐานตรวจสอบเช่นเดียวกับที่เคยปฏิบัติมากับทุกรัฐบาล เพื่อให้การเลือกตั้งมีความโปร่งใส และ ยุติธรรมสำหรับทุกฝ่าย
 
 
 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top