ค้นหา :

ภูมิใจไทย ตั้งกรรมการสอบ ‘สิริพงศ์’ ปมสวนมติพรรคโหวตนายกฯ คาด 1 สัปดาห์รู้ผล

วันที่ 13 มิถุนายน 2562 | 0 นาที 0 วินาที 1,459

วันที่ 13 มิ.ย. 62 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยผลการประชุมว่า ที่ประชุมหารือเรื่องการตั้งกรรมการในการปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมของพรรค จำนวน 4 คน ที่ดำเนินการสอบสวนกรณีของนายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ ลงมติ งดออกเสียง ขณะโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งสวนมติของพรรค
 
โดยในวันที่ 18 มิ.ย. นายสิริพงศ์ จะมาให้ข้อมูลกับพรรค เพื่อให้เกิดความชัดเจนในการดำเนินการทางการเมืองต่อไป ซึ่งตามข้อบังคับพรรคนั้น มีบทลงโทษลดหลั่นไป หากตรวจสอบแล้ว ไม่เป็นความผิดก็ยกเลิกไป คาดว่า ภายใน 1 สัปดาห์ จะทราบผลการสอบสวนนายสิริพงศ์ ส่วนจะมีบทลงโทษถึงขั้นขับออกจากพรรคหรือไม่ ต้องรอฟังคำชี้แจงของนายสิริพงศ์ ก่อน
 
นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้จัดทำบัญชีรายชื่อของผู้ที่จะดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยเสนอรายชื่อ 150 คน ประกอบด้วย ส.ส.ของพรรค ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ทั้งแบบเขตและบัญชีรายชื่อ รวมทั้งผู้ทรงคุณวุฒิ ซึ่งได้รับฟังความเห็นจากสมาชิกพรรคทั่วประเทศ และวันนี้ (13 มิ.ย.) ที่ประชุมมีมติมอบหมายให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค และตนเอง ดำเนินการตรวจสอบและคัดเลือกบุคคลเสนอต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดำรงตำแหน่งทางการเมืองต่อไป 
 
ย้ำว่า จะดำเนินการอย่างโปร่งใส คัดกรองคนที่ดีที่สุด ส่วนผู้ที่จะได้โควต้า 8 เก้าอี้รัฐมนตรีก็อยู่ใน 150 รายชื่อนี้ ขณะที่ตำแหน่งอื่นๆในการเมืองนอกเหนือจากตำแหน่งรัฐมนตรีก็อยู่ใน 150 รายชื่อนี้ ส่วนโผรัฐมนตรีที่ออกมาเป็นไปตามข่าวหรือไม่นั้น ต้องไปถามคนที่เผยแพร่ ซึ่งนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้พิจารณาคัดเลือก
 
ส่วนกรณีนายปกรณ์ มุ่งเจริญพร ส.ส.สุรินทร์ ถูกร้องเข้าข่ายคุณสมบัติการถือครองหุ้นในกิจการสื่อสารมวลชนนั้น นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า รอดูคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ หากขาดคุณสมบัติ ก็ต้องพ้นจากสมาชิกภาพ ส.ส.ไป
 
ส่วนการดำรงตำแหน่งทางการเมืองนั้น นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ที่ประชุมได้พูดถึงเรื่องนี้ ว่าอยากให้ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองทำงานอย่างมี
 
ประสิทธิภาพ จึงเสนอว่า หากมี ส.ส.ที่ต้องเป็นรัฐมนตรี จะต้องให้ลาออกจากการเป็น ส.ส. ยกเว้นหัวหน้าและเลขาธิการพรรคภูมิใจไทยที่ไม่ต้องลาออกจาก ส.ส.
 
 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top