ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

'สุริยะ' อภิปรายโต้ 'สุทิน' ปกป้อง 'บิ๊กตู่' ปมสั่งปิดเหมืองทองอัครา

วันที่ 6 มิถุนายน 2562 | 3 นาที 13 วินาที 3,186

บรรยากาศการประชุมสภาในวันโหวตเลือกนายกฯ มีช่วงที่นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า พล.อ.ประยุทธ์มีคุณสมบัติไม่เหมาะสมต่อการดำรงตำแหน่งนายกฯ เพราะไม่ยึดมั่นในหลักนิติรัฐ และมาตรฐานทางจริยธรรม ลุแก่อำนาจใช้มาตรา 44 สั่งปิดเหมืองทองอัคราโดยไม่สอบสวนตามกระบวนการนิติธรรม ทำให้บริษัทต่างชาตินำเรื่องไปฟ้องอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ

 

ทราบว่ามีการจัดงบ 600 ล้านบาทเพื่อสู้คดีนี้ ถ้าแพ้รัฐบาลไทยต้องชดใช้ค่าเสียหาย 4 หมื่นล้านบาท และกลายเป็นคนไทยทุกคนต้องชดใช้เงินก้อนนี้ ฟังจากนักกฎหมายพูดตรงกันว่ารัฐบาลแพ้ล้านเปอร์เซ็นต์ เพราะใช้อำนาจมาตรา 44 ที่ทั่วโลกไม่ยอมรับไปปิดเหมือง กรณีนี้ถือว่า พล.อ.ประยุทธ์ไม่รักษาผลประโยชน์ประเทศ ถ้า พล.อ.ประยุทธ์เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ประเทศไทยต้องชดใช้ค่าเสียหายไปชั่วลูกชั่วหลาน พรรคเพื่อไทยขอจองกฐินกับ พล.อ.ประยุทธ์เรื่องคุณสมบัติ จะต้องยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญแน่นอน

 

ต่อมานายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ อภิปรายโต้นายสุทินว่า ไม่เป็นความจริง ในฐานะเคยกำกับดูเเลกระทรวงอุตสาหกรรม ยืนยันว่าตัวเลขที่บริษัทอัคราฟ้องเรียกค่าเสียหายเเค่สามพันล้านบาท ไม่ใช่สี่หมื่นล้าน ที่บอกว่ารัฐบาล คสช.จะเเพ้คดีร้อยเปอร์เซ็นต์ไม่เป็นความจริง เงื่อนไขให้สัมปทานบริษัทต้องรักษาสภาพแวดล้อม ไม่ให้มีสารปนเปื้อนเกิดขึ้นในพื้นที่ เเต่ที่ผ่านมาไม่ดูแลเรื่องนี้จริงจัง ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้รับผลกระทบมากมาย จน พล.อ.ประยุทธ์ต้องสั่งปิด

 

เมื่อบริษัททำผิดเงื่อนไขสำคัญจึงมั่นใจว่ารัฐบาลจะชนะคดีนี้ ส่วนการโหวตเลือกนายกฯ ขอสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เพราะมีผลงานชัดเจน โดยเฉพาะโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคม สร้างรถไฟฟ้า 400 กิโลเมตร 30 กว่าปีที่ผ่านมา สร้างรถไฟฟ้าได้แค่ 120 กิโลเมตร เเต่ พล.อ.ประยุทธ์อยู่ 5 ปีสร้างไปเกือบ 200 กิโลเมตร กำลังจะสร้างเพิ่มเป็น 400 กิโลเมตร นี่คือผลงานที่เป็นรูปธรรม

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/strN0oCcn3w

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top