ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

พาณิชย์คุมค่ายา รพ.เอกชน สั่งเปิดราคายาผ่านเว็บ-เพิ่มช่องทางร้องเรียน

วันที่ 28 มกราคม 2562 | 4 นาที 8 วินาที 940

จากกรณีกระทรวงพาณิชย์ ควบคุมสินค้าเวชภัณฑ์เกี่ยวกับค่ายา การรักษาโรค และบริการรักษาพยาบาลของโรงพยาบาลเอกชน

 

ล่าสุดอนุกรรมการฯจะมีการประชุมนัดแรกในวันที่ 31 มกราคมนี้ จะมีการเสนอมาตรการที่จะนำมาใช้ในการกำกับดูแล เพื่อสร้างความเป็นธรรมให้กับผู้บริโภค ที่เข้าไปใช้บริการใน รพ.เอกชน โดยมีมาตรการหลักๆ ที่จะดำเนินการ 3 มาตรการ คือ การดูแลในเรื่องราคายาและเวชภัณฑ์ การเพิ่มช่องทางการร้องเรียน กรณีที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม และ การกระตุ้นให้ผู้บริโภครู้จักสิทธิ์ของตัวเองในเรื่องการซื้อยานอก รพ.

 

โดยในด้านการดูแลราคา จะมีการนำราคาของยาและเวชภัณฑ์และบริการทางการแพทย์ ซึ่งเบื้องต้นจะมีประมาณ 1,000 รายการ และส่วนใหญ่เป็นยาและค่ารักษาพยาบาล ที่ประชาชนต้องใช้บริการกันเป็นจำนวนมาก นำขึ้นเผยแพร่ในเว็บไซต์กลาง และเว็บไซต์ของ รพ.เอกชนแต่ละแห่ง เพื่อให้ประชาชนสามารถเปรียบเทียบราคาได้

 

ส่วนการเพิ่มช่องทางการร้องเรียน จะใช้ช่องทางผ่านสายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 เพราะเดิมกระทรวงพาณิชย์ ไม่มีอำนาจในการเข้าไปดูแล แต่เมื่อเป็นสินค้าและบริการควบคุมแล้ว ทำให้สามารถเข้าไปดูแลได้ หากประชาชนที่เข้าไปใช้บริการแล้วพบว่ามีการคิดราคาที่สูงเกินจริง ก็สามารถร้องเรียนเข้ามาได้ จากนั้นจะเข้าไปตรวจสอบ และขอให้ รพ.ชี้แจงต้นทุน หากพบว่าราคาไม่เหมาะสม ก็จะมีมาตรการทางกฎหมาย เข้าไปจัดการต่อไป

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/bF6h4x14in8

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top