ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

กสทช.เยียวยาทีวีดิจิทัล ยกเลิกเก็บเงินงวดสุดท้าย เร่งประมูล 5จี ให้เกิดในปี 62

วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2562 | 1 นาที 42 วินาที 1,009

กสทช.เผยแนวทางการให้ ความช่วยเหลือทีวีดิจิทัล ดังนี้

 

1.การให้ความช่วยเหลือแก่ทีวีดิจิทัล กสทช.จะยกเลิกเงินงวดสุดท้ายที่เหลืออยู่ในงวดที่ 5 และ 6 รวมกัน เป็นเงิน 16,000 ล้านบาทให้แก่ทีวีดิจิทัล 23 ช่อง ขณะเดียวกันก็จะรับผิดชอบภาระการจ่ายเงินค่ามัคและมัสแครี่ให้แก่ทุกช่องด้วย

 

2.กสทช.จะขยายระยะเวลาการชำระค่าใบอนุญาตของค่ายมือถือต่างๆ ซึ่งได้เข้าประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ และต้องจ่ายเงินงวดสุดท้ายรวมกัน 120,000 ล้านบาทภายในปี 2563 โดยให้ยืดระยะเวลาการจ่ายชำระค่างวดดังกล่าว ออกไปครึ่งหนึ่งของวงเงินทั้งหมดในระยะเวลา 5 ถึง 10 ปี ทั้งนี้ เพื่อบรรเทาภาระการต้องจ่ายเงินในการประมูลคลื่นโทรศัพท์อีกหลายครั้งด้วยกันให้แก่ค่ายมือถือเอกชนทั้ง 3 ราย

 

กรณีนี้ มีข้อแลกเปลี่ยนให้เอกชนทั้ง 3 ค่ายได้รับใบอนุญาตคลื่น 700 เมกะเฮิรตซ์ หรือ 5 จีไปโดยไม่ต้องประมูลในมูลค่ารายละ 20,000 ล้านบาทเท่าๆกัน ส่วนกรณีที่เอกชนอาจมีปัญหาในเรื่องของการหาลูกค้าสำหรับคลื่น 5จีนั้น กสทช.อนุมัติให้สามารถดำเนินการให้บริการ 5จี แก่ภาคอุตสาหกรรมหรือธุรกิจโครงสร้างพื้นฐานเป็นเขตหรือเป็นพื้นที่ที่พร้อมใช้หรือให้บริการ 5 จีในทั่วประเทศได้

 

ทั้งนี้ ทาง กสทช.อยากให้การประมูล 5 จี รีบเกิดในปีนี้ และอยากจะดำเนินการเหมือนประเทศอื่นที่ไม่มีการประมูลใบอนุญาต แต่กฎหมายไทยไม่สามารถดำเนินการได้ จึงจำเป็นที่จะต้องหาทางออกดังกล่าว แต่ขั้นตอนจะดำเนินการอย่างไรต้องหารือกันอีกครั้ง

 

ทั้งหมดนี้เป็นการ set zero ปัญหาที่ยืดเยื้อของ กสทช.ให้เสร็จสิ้น และหลังจากแก้ปัญหาข้างต้นแล้ว กสทช.จะเปิดประมูลคลื่น 2,600 เมกะเฮิรตซ์ เพื่อให้เกิดสัญญาณเชื่อมต่อระหว่างภาคอุตสาหกรรมสู่ชุมชนในระยะต่อไปข้างหน้า เพื่อให้สามารถเชื่อมต่อโครงข่าย 5 จี ได้อย่างคล่องตัวโดยมีเป้าประสงค์ที่จะให้การใช้คลื่น 5 จีต้องเปิดให้บริการในประเทศได้ภายในสิ้นปี 2563

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/yVgfwyM0N6Q

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top