ค้นหา :

‘สุดารัตน์’ จี้รัฐบาลเร่งเจรจาสหรัฐฯ อย่างประเทศคู่ค้า-เท่าเทียม ไม่ใช่ลูกไล่ ปมตัดสิทธิ GSP

วันที่ 27 ตุลาคม 2562 | 0 นาที 0 วินาที 2,662

วันที่ 27 ต.ค.62 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กรณี สหรัฐ ตัดสิทธิ์พิเศษภาษีศุลกากรสินค้า (GSP) จากไทย ว่าถือเป็นเรื่องใหญ่ เพราะกระทบต่อสภาวะเศรษฐกิจของไทยอย่างมาก เพราะจากที่มีปัญหาอยู่แล้ว ทั้งค่าเงินบาทที่แข็งค่ามาก ประกอบกับสงครามการค้าจีน-สหรัฐ พอถูกตัด GSP ซึ่งส่วนใหญ่เป็นธุรกิจเอสเอมอี ซึ่งจะมีการเลิกจ้างแรงงานจำนวนมาก 
 
คุณหญิงสุดารัตน์ เรียกร้องให้ รัฐบาลเร่งเจรจาหาสาเหตุของการถูกตัดสิทธิ์ครั้งนี้ โดยไม่ต้องรอเวทีการประชุมอาเซียนซัมมิท และหวังว่าในวันจันทร์ จะต้องเห็นการเคลื่อนไหวของรัฐบาลอย่างจริงจัง และต้องเป็นการเจรจาในฐานะคู่ค้าอย่างมีศักดิ์ศรี ทัดเทียมกัน ไม่ใช่ลูกไล่ เพราะสหรัฐฯ เองก็ต้องพึ่งพาเราในหลายเรื่อง พร้อมเรียกร้องไปยังสหรัฐฯ ในฐานะคู่ค้า ทางเศรษฐกิจมานาน ที่ควรพิจารณาบนพื้นฐานข้อมูลที่เป็นธรรมต่อไทย 
 
ส่วนที่มีการมองว่าสาเหตุของการตัดสิทธิ์ในครั้งนี้มาจากการแบน 3 สารพิษในไทยนั้น คุณหญิงสุดารัตน์ เป็นเพียงการคาดเดา เพราะสหรัฐฯ ไม่ได้ให้เหตุผลนี้ จึงต้องแยกเรื่องนี้ออกจากกัน และเป็นหน้าที่ของรัฐบาลในการหาคำตอบ เพราะจะเป็นการกล่าวหา ทั้งนี้ส่วนตัวยืนยันมาโดยตลอดสนับสนุนการแบนสารพิษแต่ไม่เห็นด้วยกับวิธีการที่กำลังจะทำ ของรัฐบาลที่เป็นมาตรการล้มเหลวปัดความรับผิดชอบจากเกษตรกร เป็นการแบนสารพิษที่ไม่มีมาตรการรองรับให้กับเกษตรกร และอาจมีสารพิษตัวใหม่เข้ามาทดแทน แค่เปลี่ยนชื่อเท่านั้น ซึ่งรัฐบาลต้องมีทางออกให้กับเกษตรกร
 
ส่วนที่ก่อนหน้านี้รัฐบาลออกมาพูดถึงความสำเร็จของการแก้ปัญหาแรงงานและได้รับการยอมรับจากสหรัฐ แต่สวนทางกับ เหตุผลที่ใช้ตัดสิทธิ์ไทยในครั้งนี้นั้น คุณหญิงสุดารัตน์มองว่า เป็นเรื่องหนึ่งที่รัฐบาลจะต้องทำให้เกิดความชัดเจน เพราะการแก้ปัญหาประมงของรัฐบาล คือการทำลายระบบภาคประมงทั้งหมด ทำให้คนเป็นแสนเป็นล้านต้องตายสนิท เพื่อแลกกับเรื่องของแรงงาน ท้ายที่สุดเมื่อรัฐบาลบอกว่าสำเร็จ แต่เป็นสาเหตุของการถูกตัดสิทธิ์ gsp ก็ต้องมาดูว่าเป็นข้อบกพร่องในส่วนใด ที่รัฐบาลต้องแก้ไข 
 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top