ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

กนง.คงดอกเบี้ยนโยบายที่ 1.75% พร้อมหั่น GDP เหลือ 3.3%

วันที่ 27 มิถุนายน 2562 | 1 นาที 57 วินาที 813

ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. มีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 1.75% ต่อปี เนื่องจากเศรษฐกิจมีแนวโน้มขยายตัวต่ำกว่าที่คาด ซึ่ง กนง.จึงได้ปรับลดประมาณการณ์เศรษฐกิจไทยในปีนี้ เหลือโต 3.3% จากเดิมคาดว่าโต 3.8% ซึ่งได้รวมปัจจัยความล่าช้าการเบิกจ่ายงบประมาณปี 2563 ที่จะสามารถเบิกจ่ายได้ต้นปีหน้า

 

ส่วนปี 2563 คาดการณ์เศรษฐกิจไทย โต 3.7% จากเดิม 3.9% เนื่องจากการส่งออกสินค้า ขยายตัวชะลอลง กว่าที่ประเมินไว้มาก จากภาวะสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯที่รุนแรงขึ้น ส่งผลให้การส่งออกปีนี้ ไม่ขยายตัว ซึ่งลดลงจากเดิมที่คาดว่าจะโต 3% ต่อปี และอาจจะติดลบได้หากสถานการณ์ยืดเยื้อและรุนแรงขึ้น ซึ่งก็จะส่งให้เศรษฐกิจชะลอตัวลงกว่าที่คาดได้อีก

 

อย่างไรก็ตาม กนง.จะติดตามความเสี่ยงสงครามการค้า การขยายตัวของเศรษฐกิจประเทศอุตสาหกรรมหลักและความเสี่ยงจากความขัดแย้งระหว่างประเทศอย่างใกล้ชิด

 

นอกจากนี้ กนง. จะติดตามการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทด้วย เพราะยอมรับว่าค่าเงินบาทได้เเข็งค่าขึ้นค่อนข้างเร็ว ซึ่งไม่เป็นไปตามปัจจัยพื้นฐาน ดังนั้นธนาคารแห่งประเทศไทยจะมีการติดตามดูแลอย่างใกล้ชิด และมีมาตรการดูแลที่เข้มข้นขึ้น ในการจัดการเงินทุนที่มาพักในระยะสั้น ซึ่งจะเห็นมาตรการในไม่ช้านี้

 

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เตือนธนาคารแห่งประเทศไทย อย่าฝืนทิศทางเศรษฐกิจโลก ถึงเวลาที่ไทยต้องลดอัตราดอกเบี้ย

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/FNzGyFA55h4

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top