ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

อย.แจงการยาสูบ ขออนุญาตปลูกกัญชา แค่รักษาวิจัย ไม่ใช่มวนสูบ

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2562 | 0 นาที 56 วินาที 2,111

คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ชี้แจงการเตรียมออกร่างประกาศกระทรวงสาธารณสุข 3 ฉบับ เกี่ยวกับการนิรโทษผู้ครอบครองกัญชาใน 3 กลุ่มว่า

 

ร่างประกาศกระทรวงฯ ทั้ง 3 ฉบับ ได้ยื่นเสนอ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการ สธ. เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เพื่อลงนามในร่างประกาศฯ โดยคาดว่าวันที่ 25 กุมภาพันธ์นี้ จะทราบว่ามีการลงนามแล้วหรือไม่ ซึ่งหากลงนามแล้วก็สามารถส่งไปยังราชกิจจานุเบกษาเพื่อออกประกาศในการบังคับใช้ได้ทันทีในสัปดาห์หน้า

 

สำหรับการเตรียมแจ้งการครอบครองนั้น อย.ก็มีความพร้อมดำเนินการหลังจากออกประกาศ ส่วนคลังที่จะใช้เก็บกัญชาของกลางก็เตรียมพร้อมแล้วเช่นกัน โดยร่างประกาศกระทรวงฯ ก็เปิดช่องให้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ทางการวิจัยต่อได้

 

ทั้งนี้หากผู้ครอบครองรายใดเป็นผู้ป่วยจำเป็นต้องใช้กัญชา จะให้แจ้งจำนวนที่ครอบครองแล้วให้นำกลับ ส่วนหน่วยราชการที่ครอบครองจะให้แจ้งและนำกลับไปเพื่อใช้ประโยชน์ต่อ เช่น วิจัย หรือใช้ในทางการแพทย์เพื่อรักษาผู้ป่วยต่อ แต่หากเป็นบุคคลทั่วไป เมื่อนำไปแจ้งแล้ว เจ้าหน้าที่จะเก็บยึดไว้ เพื่อรอทำลาย หรือหากมีความจำเป็นต้องใช้เพื่อการวิจัยหรือทางการแพทย์จะมีคณะทำงานพิจารณาอีกครั้ง

 

ส่วนกรณีหากการยาสูบแห่งประเทศไทยจะดำเนินการ ก็ต้องมาขออนุญาต ซึ่งหลักการก็สามารถมาขออนุญาตได้ ทั้งในส่วนของผู้ปลูกหรือผู้วิจัย ก็ต้องยื่นรายละเอียดมาว่าจะดำเนินการในลักษณะใด แต่จุดประสงค์ของการมาขออนุญาตต้องชัด ซึ่งกฎหมายใหญ่ก็กำหนดเอาไว้ชัดเจนว่า เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์หรือการวิจัย คงไม่สามารถมาขออนุญาตเพื่อทำอย่างอื่นหรือเพื่อการสูบได้

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/AF_jQV_UlO8

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top