ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ดัชนีเชื่อมั่นอุตสาหกรรม เม.ย.ลดลงครั้งแรกในรอบ 4 เดือน เอกชนจี้รัฐเร่งฟอร์มทีมแก้เศรษฐกิจ

วันที่ 24 พฤษภาคม 2562 | 2 นาที 17 วินาที 1,347

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หรือ ส.อ.ท.เผย ผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมในเดือนเมษายน 2562 อยู่ที่ระดับ 95 ปรับตัวลดลงจากระดับ 96.3 ในเดือนมีนาคม และเป็นการปรับตัวลดลงแรกในรอบ 4 เดือน โดยเป็นการปรับตัวลดลงของอุตสาหกรรม ทุกขนาด และทุกภูมิภาค ซึ่งรวมไปถึงดัชนีความเชื่อมั่นคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้าก็ปรับตัวลดลงทั้งหมด

 

ส่งผลให้ดัชนีฯคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้าภาพรวมลดลงอยู่ที่ระดับ 101.9 จาก 104.2 เนื่องจากผู้ประกอบการกังวลต่อต้นทุนการผลิตที่มีแนวโน้มสูงขึ้น ความผันผวนค่าเงินบาท และความขัดแย้งทางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐที่กระทบต่อการส่งออกของไทย

 

ซึ่งตอนนี้เห็นผลกระทบจากคำสั่งซื้อสินค้าที่ลดลงแล้วในอุตสาหกรรมภาคตะวันออก เช่น อุตสาหกรรมเครื่องจักรกลและโลหะการ ส่วนอุตสาหกรรมที่มีดัชนีน้อยกว่า 100 และลดลงจากเดือนก่อน เช่น อุตสาหกรรมปูนซีเมนต์, เครื่องจักรกลการเกษตร , อัญมณีและเครื่องประดับ

 

ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินกิจการมากสุดเกือบ 70% มองว่าเป็นเรื่องภาวะเศรษฐกิจโลก ,รองลงมา ราคาน้ำมัน อัตราแลกเปลี่ยน สถานการณ์การเมืองในประเทศ และอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ โดยผู้ประกอบการยังกังวลต่อกำลังซื้อที่ลดลงโดยเฉพาะในส่วนภูมิภาค จากปัญหาภัยแล้งรวมทั้งการส่งออกที่หดตัวอันเนื่องมาจากการชะลอตัวของการค้าโลก อีกทั้งยังกังวลเกี่ยวกับการเมืองในประเทศ ซึ่งต้องการให้มีความชัดเจนในการจัดตั้งรัฐบาล เพื่อเร่งกำหนดนโยบายเศรษฐกิจทั้งด้านการค้าและการลงทุน

 

อย่างไรก็ตามขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาผลกระทบที่ชัดเจน พร้อมเสนอรัฐบาลให้จับมือกับหน่วยงานที พร้อมเสนอรัฐบาลที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงการคลัง กระทรวงแรงงาน จับมือภาคเอกชน จัดตั้งวอร์รูมเพื่อศึกษาผลกระทบ และวางมาตรการเพื่อรับมือ ช่วยเหลือผู้ประกอบการไทยร่วมกันให้เร็วที่สุด

 

ขณะที่คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบันหรือ กกร. เตรียมประชุม เพื่อปรับลดเป้าหมายการส่งออกปี 62 เหลือเพียง 0 ถึง 1% ซึ่งกระทบต่อเป้าจีดีพีให้ต้องปรับลดลงอยู่ที่ราว 3.4 ถึง 3.5%

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/v8A-B6y0rfs

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top