ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

สรรพากรยอมถอย รื้อเกณฑ์เก็บภาษีดอกเบี้ยเงินฝาก ไม่กระทบคนส่วนใหญ่ ให้คนไม่ยินยอมส่งข้อมูลเซ็นแจ้งแบงก์แทน

วันที่ 24 เมษายน 2562 | 6 นาที 20 วินาที 24,074

กรมสรรพากรยอมถอย รื้อเกณฑ์รีดภาษีดอกเบี้ยเงินฝากเกิน 20,000 บาท เตรียมประกาศใหม่ใน 1-2 สัปดาห์ หลังให้ ปชช.ต้องไปแจ้งข้อมูลเซ็นยินยอมเพื่อเว้นภาษี สร้างความยุ่งยากให้ผู้ฝากกว่า 80 ล้านบัญชี กระทบกับคนหมู่มาก ถือเป็น 99% ของบัญชีทั้งหมด

 

โดยจะเปลี่ยนวิธีการมาให้ผู้ที่คาดว่าจะเสียภาษีมาแจ้งปฏิเสธให้ธนาคารส่งข้อมูลไปยังสรรพากรแทน ทำให้คนที่ไม่แจ้งปฏิเสธจะถูกธนาคารแจ้งข้อมูลไปสรรพากรโดยอนุมัติ หากดอกเบี้ยเงินฝากรวมกันเกินปีละ 2 หมื่นบาท ต้องเสียภาษี 15%

 

 

ด้านสมาคมธนาคารไทย เตรียมเชิญธนาคารแห่งประเทศไทย หรือแบงก์ชาติ ร่วมหารือสรรพากร ในวันพรุ่งนี้ (25 เม.ย.2562) เกรงว่าการส่งข้อมูลดอกเบี้ยของผู้ฝากให้สรรพากรอัตโนมัติ ขัดกฎหมาย พ.ร.บ.ธนาคารในการห้ามเปิดเผยข้อมูลลูกค้า

 

ในมุมของผู้ที่เข้าข่ายต้องเสียภาษี เนื่องจากมีดอกเบี้ยเงินฝากรวมกันเกินปีละ 2 หมื่นบาท มีความกังวลว่า หากไม่ไปเซ็นปฏิเสธ ก็จะถูกธนาคารส่งข้อมูลให้สรรพากรโดยอัตโนมัติ แต่ถ้าการไปเซ็นปฏิเสธ ในอนาคตอาจถูกหน่วยงานของรัฐเพ่งเล็งเป็นพิเศษหรือไม่ และการที่ธนาคารส่งข้อมูลให้สรรพากรแบบอนุมัติ จนส่งผลอื่นๆกระทบเจ้าของบัญชีเงินฝากในอนาคตจนเกิดการตรวจสอบ อาจทำให้ธนาคารถูกฟ้องร้องได้

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/AQzdYoZocso

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top