ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

'ศักดิ์สยาม' ปิ๊งไอเดียยกเลิกไม้กั้นทางด่วน ให้ นศ.ยืนขายคูปองหน้าด่าน ชม.เร่งด่วน

วันที่ 23 สิงหาคม 2562 | 4 นาที 24 วินาที 4,038

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงการแก้ไขปัญหาจราจรติดขัด บริเวณหน้าด่านเก็บเงินค่าผ่านทางด่วน และมอเตอร์เวย์ ได้สั่งพิจารณาแนวทางการยกเลิกไม้กั้นในช่องทางเก็บเงินสด, ช่องทางด่วนตัดเงินอัตโนมัติ อีซี่พาส นำร่องยกเลิกไม้กั้นก่อนที่ด่านผ่านทางพระราม 9 ในวันอาทิตย์ที่ 25 ส.ค.นี้ ก่อนประเมินและปรับปรุงในการยกเลิกไม้กั้นทุกแห่งภายในสิ้นปีนี้

 

ทั้งนี้ แนวคิดให้ยกเลิกไม้กั้นในช่องทางตัดเงินผ่านบัตรอัตโนมัติ ถือเป็นมาตรการแก้ไขปัญหาระยะสั้นอย่างเร่งด่วน เนื่องจากในแต่ละคันที่ติดบัตรอัตโนมัติ ในระบบจะมีข้อมูลชัดเจนว่า ใครเป็นเจ้าของรถ ทะเบียนรถหมายเลขอะไร จำนวนเงินที่อยู่ในบัตรมีอยู่เท่าไหร่ เพราะตามปกติช่วงที่รถเข้าด่าน ตัวอ่านก็ทำหน้าที่ในการเช็กข้อมูลอยู่

 

จากสถิติพบว่าในการยกไม้กั้นเพื่อให้รถวิ่งผ่านในแต่ละครั้ง ต้องใช้เวลายก 20-30 วินาที/ครั้ง/คันเท่านั้น ซึ่ง 1 นาทีจะยกไม้กั้นให้รถผ่านได้เพียง 2-3 คันเท่านั้น

 

แต่อย่างไรก็ตาม ในความเป็นจริงหากไม่มีไม้กั้น รถผ่านช่องทางที่มีระบบอ่านค่าตัดค่าผ่านทางอัตโนมัติจะทำให้รถผ่านช่องทางดังกล่าวได้เฉลี่ยกว่า 10 คัน/นาที ขณะเดียวกัน หากรถคันใดเงินในบัตรไม่มี และไม่ถูกบันทึกเก็บค่าผ่านทางก็จะมีสัญญาณแสดงว่าจะไม่ถูกหักเงิน ก็จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจทางด่วนจะตามไปเก็บค่าผ่านทางในทันที ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยบรรเทาปัญหาจราจรติดขัดบนทางด่วนได้

 

นอกจากนี้ยังมีแนวคิดว่า สำหรับในช่องเก็บค่าผ่านทางเป็นเงินสดนั้น เมื่อยกไม้กั้นขึ้นก็จะให้หน่วยงานพื้นที่จัดหาบุคลากร หรือ นักเรียน นักศึกษา มาช่วยยืนขายคูปองหน้าด่านในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนเวลา 06.00-09.00 น. และเวลา 15.00-19.00 น. โดยให้เรียงเป็นแถว ช่องละ 10 คน เพื่อให้รถชำระเงิน และผ่านได้โดยสะดวก

 

 

 
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/Clt5Uzxf3-8

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top