ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ราคาข้าวเหนียวพุ่งไม่หยุด แพงแซงข้าวหอมมะลิ เหตุภัยแล้งถาโถม

วันที่ 23 สิงหาคม 2562 | 4 นาที 15 วินาที 6,279

ภัยแล้ง ผลกระทบที่เกิดขึ้น ไม่ใช่แค่ชาวนาเท่านั้น แต่ผู้บริโภคก็กำลังได้รับผลกระทบอย่างหนัก โดยเฉพาะข้าวเหนียวที่ราคาพุ่งไม่หยุด ปรับขึ้นเป็นรายวัน

 

ทีมข่าวลงพื้นที่ สำรวจร้านขายส่งย่านคลองเตยพบว่า บางร้านงดขายข้าวเหนียวชั่วคราว ส่วนร้านที่ขาย สต็อกข้าวก็เหลือน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด โดยราคาขาย เกรดต่ำสุด ซึ่งเป็นข้าวจากประเทศเพื่อนบ้าน ที่เริ่มทะลักเข้ามา อยู่ที่ 38 บาท สูงสุดเกิน 45 บาทแล้ว และหวั่นว่าจะมีโอกาสแตะ 50 บาทต่อกิโลกรัม จากปกติราคาจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 28 ถึง 37 บาท

 

ผู้ค้าส่งบอกว่า ข้าวขาดแคลนตั้งแต่โรงสี ส่วนหนึ่งมาจากผลผลิตออกเลื่อนจากฤดูกาล และมาเจอภัยแล้งซ้ำ เรียกว่าตอนนี้ราคาสูงแซงข้าวหอมมะลิไปแล้ว และหวั่นว่าราคาจะทรงตัวในระดับสูง ไม่ลดลงมา เหมือนเมื่อตอนไข่หรือน้ำมันปาล์มขึ้นราคา ดันราคาอาหารตามสั่งขึ้น

 

ไปที่ตลาดชุมชนวัดศรีเกิด ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย พบว่า ข้าวเหนียวนึ่งสุก ราคาพุ่งทะลุกิโลกรัมละ 50 บาทแล้ว โดยทางร้านค้าบอกว่า ราคาเพิ่มถึงสองครั้งแล้วในรอบสัปดาห์นี้ และยังมีแนวโน้มว่าจะต้องขยับราคาเพิ่มสูงขึ้นอีก จนทำให้ต้องปรับราคาขายขั้นต่ำที่ราคาถุงละ 10 บาท จากเดิมที่ขายถุงละ 5 บาท เนื่องจากต้นทุนข้าวสารมาแพง และยังต้องนำมานึ่งให้สุก ต้องบวกค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าแก๊สเข้าไปอีก จึงทำให้ต้องปรับราคาขายข้าวเหนียวสูงขึ้น

 

เช่นเดียวกับ ที่แม่ฮ่องสอน แม่ค้ายกเลิกขายข้าวเหนียวห่อละ 5 บาท โดยขายเริ่มต้นที่ห่อละ 10 บาท ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน โดยเฉพาะเด็กนักเรียน ที่ซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้ง ขณะที่ผู้ว่าราชการฯ สั่งการพานิชย์จังหวัด ออกตรวจสอบราคา ป้องกันการฉวยโอกาสขึ้นราคา ตั้งแต่เย็นวันนี้เป็นต้นไป จนกว่าราคาจะเข้าสู่ภาวะปกติ

 

ที่ตลาดสด เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ราคาข้าวสารเหนียวปรับตัวสูงถึงกิโลกรัมละ 40-45 บาท ตามราคาข้าวเปลือกที่มีราคาสูง ส่งผลกระทบต่อประชาชนที่ต้องซื้อข้าวเหนียวมาบริโภคในช่วงนี้ โดยแม่ค้าบอกว่า ช่วงนี้นอกจากราคาจะสูง ยังเริ่มขาดแคลน ไม่พอต่อความต้องการ เพราะในภาคอีสาน ชาวบ้านจะนิยมทานข้าวเหนียวเป็นหลัก

 

 

 
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/K3-KDHwd4kQ

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top