ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

'สมคิด' สั่ง ธอส.เร่งอนุมัติสินเชื่อบ้านล้านหลัง จ่อเปิดเฟส 2 ปล่อยกู้ให้คนเลี้ยงดูพ่อแม่

วันที่ 21 มีนาคม 2562 | 2 นาที 5 วินาที 1,718

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินการโครงการบ้านล้านหลัง ของธนาคารอาคารสงเคราะห์ หรือ ธอส. ว่า ต้องการให้ ธอส.ศึกษาการจัดตั้งกองทุนสร้างบ้าน เพื่อเป็นหน่วยลงทุนอินฟราฟันด์ระดมทุนหาเงินมาสร้างสิ่งปลูกสร้างเพื่อผู้มีรายได้ โดยผู้ซื้อหน่วยลงทุนก็จะได้อัตราดอกเบี้ยเป็นผลตอบแทน

 

นอกจากนี้ขอให้ดึงเอกชนเข้ามาร่วมลงทุนสร้างบ้านราคาถูกเพิ่มขึ้น ซึ่งขณะนี้ได้มีการหารือร่วมกับกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ บีโอไอ ว่าจะให้สิทธิประโยชน์เพิ่มขึ้นอย่างไรได้บ้างเพื่อจูงใจให้เข้าร่วมโครงการ สร้างบ้านราคาต่ำกว่าล้านบาท หรือ บ้านบีโอ

 

ทั้งนี้ ยังขอให้ ธอส.ขยายระยะเวลาการกู้เพิ่มขึ้นอีก จากปัจจุบันมีการขยายเวลาสูงสุดอยู่ที่ 40 ปี เพื่อให้ผู้มีรายได้น้อย โดยฉพาะกลุ่มที่ถูกปฏิเสธสินเชื่อมีโอกาสเข้าถึงสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำมากขึ้น เพื่อให้ภาระผ่อนต่อเดือนต่ำกว่า 3,800 บาทต่อเดือน หลังจากโครงการบ้านหลังล้านมีพบกลุ่มที่ถูกปฏิเสธสินเชื่อจำนวนมาก พร้อมให้สิทธิพิเศษกับผู้มีรายได้น้อยที่ได้สิทธิ์บ้านล้านหลังได้เงินโบนัสคืนหากนำบุพการีมาดูแลในบ้านด้วย

 

ขณะที่นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธอส. ระบุว่า โครงการบ้านล้านหลังเฟสแรกล่าสุดมีการปล่อยสินเชื่อไปแล้ว 3,580 ราย รวมวงเงินสินเชื่อ 2,200 ล้านบาท จากผู้ที่ยื่นกู้ 4,100 ราย วงเงินกู้ 2,560 ล้านบาท โดยหลังจากนี้ธนาคารจะปล่อยสินเชื่อจำนวนผู้ที่ยื่นจองสิทธิ์ 127,000 ล้านบาทให้เสร็จสิ้นภายใน 4 เดือน

 

ส่วนโครงการบ้านล้านหลังเฟสที่ 2 จะเริ่มในเดือนกันยายน 2562 วงเงิน 100,000 ล้านบาท โดยจะให้สิทธิ์ผู้ที่เลี้ยงดูบุพการีก่อน และจะจูงใจโดยการให้โบนัส หรือลดเงินต้นให้อัตโนมัติหากผ่อนครบ 3 ปี คาดว่าอัตราดอกเบี้ยจะอยู่ที่ 3% หาก กนง.ไม่มีการปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบาย

 

ทั้งนี้ ธอส.ยังเตรียมขยายเวลากู้สูงสุด จาก 40 ปี เป็น 50 ปี ซึ่งจะทำให้ภาระผ่อนต่องวดเหลือเพียง 3,000 ต้นๆ จากปัจจุบันล้านละ 3,800 บาทต่อเดือน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/70LSci2f_bE

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top