ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

'อนุทิน' ประเดิมปลูกกัญชาเกรดทางการแพทย์สายพันธุ์ไทย ที่ ม.แม่โจ้

วันที่ 22 กันยายน 2562 | 1 นาที 27 วินาที 1,025

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานในการร่วมปลูกต้นกัญชาเกรดทางการแพทย์สายพันธุ์ไทย ณ ศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จำนวน 12,000 ต้น ซึ่งถือเป็นการปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ในระดับอุตสาหกรรมแห่งแรกของอาเซียน คาดว่าสามารถส่งวัตถุดิบกัญชาแห้ง 2,400 กิโลกรัม ให้กับองค์การเภสัชกรรมประมาณเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า เพื่อผลิตเป็นน้ำมันกัญชาได้ประมาณ 1 ล้านขวด
 
ศ.ดร.อานัฐ ตันโช ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ กล่าวว่า ทางมหาวิทยาลัยได้รับใบอนุญาตจากคณะกรรมการพืชเสพติด ให้ปลูกกัญชาได้ในพื้นที่จำเพาะ เป็นลักษณะของโรงเรือนสมาร์ทฟาร์มเนื้อที่ 3,040 ตารางเมตร มีระบบรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ส่วนเมล็ดพันธุ์กัญชาที่นำมาใช้ปลูกชื่อพันธุ์อิสระ 01 เป็นสายพันธุ์ไทย สายพันธุ์เด่นของกรมการแพทย์ มีสาร CBD และ THC ในระดับที่สมดุลกัน ทั้งนี้ปัจจัยที่ต้องควบคุมเป็นพิเศษ นอกจากเรื่องของมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ ไร้สารเคมีสังเคราะห์แล้ว คือ เรื่องของสภาพอากาศ การควบคุมอุณหภูมิให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม เพราะจะส่งผลโดยตรงต่อการเติบโตของกัญชาและให้สารสำคัญที่นำมาใช้ในทางการแพทย์
 
นอกจากนี้ ในอนาคตยังเตรียมขอยื่นดำเนินการในลักษณะของการปลูกแบบกลางแจ้ง ที่ไม่จำเป็นต้องสร้างโรงเรือน รวมถึงต่อยอดพัฒนาสายพันธุ์ไทยที่ให้สารสำคัญในสัดส่วนที่แตกต่างกัน ตลอดจนดำเนินการเร่งขอจดทะเบียนรับรองสายพันธุ์ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาหรือเสียประโยชน์จากการที่ต่างชาตินำไปใช้
 
 
 
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/0m4kg21Z1lM

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top