ค้นหา :

‘พาณิชย์’ เตรียมจับมือห้างฯ นำไข่ไก่จัดกระเช้าปีใหม่ เพิ่มการบริโภค-แก้ปัญหาไข่ไก่ล้นตลาด

วันที่ 19 พฤศจิกายน 2561 | 0 นาที 0 วินาที 1,490

กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์เตรียมรณรงค์แคมเปญรักใครให้กินไข่ กระตุ้นการบริโภค แก้ปัญหาผลผลิตไข่ไก่ล้นตลาด โดยจับมือห้างสรรพสินค้าจัดกระเช้าให้คนซื้อนำไปมอบเป็นของขวัญปีใหม่ 
 
นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการเร่งกระตุ้นการบริโภคไข่ไก่ ก็จะร่วมมือกับห้างสรรพสินค้า และห้างค้าส่งค้าปลีกในการจัดกระเช้าไข่ไก่ สำหรับให้ประชาชนซื้อไปมอบเป็นของขวัญในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่จะถึงนี้ 
 
ขณะเดียวกันก็จะขอให้เพิ่มจุดจำหน่ายไข่ไก่เป็นกรณีพิเศษเพื่อช่วยระบายผลผลิตไข่ไก่ออกสู่ตลาด แก้ปัญหาผลผลิตล้นตลาดและราคาตกต่ำ พร้อมกับจะประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนบริโภคไข่ไก่เพิ่มขึ้น และทำแคมเปญรักใครให้กินไข่ ผ่านการซื้อไข่ไก่ไปมอบให้ ซึ่งจะมอบเป็นของฝากหรือของขวัญก็ได้ เหมือนกับที่เคยทำสำเร็จกับสินค้าข้าวในช่วงปลายปีที่แล้ว แต่ปีนี้ข้าวราคาดี ก็จะทำกับไข่ไก่แทน
 
สำหรับมาตรการกระตุ้นการบริโภคอื่นๆ ขณะนี้ได้เปิดจุดจำหน่ายไข่ไก่ธงฟ้าตามงานมหกรรมธงฟ้าในพื้นที่ 22 จังหวัดทั่วประเทศ รวมทั้งเปิดจุดจำหน่ายตามสถานที่ราชการ และแหล่งชุมชน 
 
นอกจากนี้ยังอยู่ระหว่างประสานหาผู้ที่จะช่วยกระจายไข่ไก่เข้าสู่ร้านค้าธงฟ้าประชารัฐที่มีอยู่ 6 หมื่นแห่ง ทั้งร้านค้าที่รับชำระเงินผ่านเครื่องรูดบัตรและผ่านแอปพลิเคชันมือถือ โดยตั้งเป้าจะมีร้านเข้ามาช่วยขายไข่ไก่ประมาณ 2 หมื่นล้าน ซึ่งมั่นใจว่าจะช่วยผลักดันราคาไข่ไก่ให้ปรับตัวสูงขึ้น โดยปัจจุบันราคาขยับขึ้นเป็นฟองละ 2.50 บาท จากเดิม 2-2.20 บาท และจะขึ้นเป็น 2.80 บาทได้ในไม่ช้านี้ ซึ่งเป็นราคาที่เกษตรกรผู้เลี้ยงไข่ไก่ไม่ขาดทุน
 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top