ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ปลัดคลัง-สรรพากรยันแล้ว บัญชีบริจาค 'บิณฑ์' เป็นตัวกลางทำบุญ ไม่ต้องเสียภาษี

วันที่ 18 กันยายน 2562 | 1 นาที 8 วินาที 7,259

จากการเปิดรับบริจาคเงินของนายบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ นักแสดงจิตอาสา เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมใน จ.อุบลราชธานี และภาคอีสาน จนยอดบริจาคล่าสุดพุ่งแตะ 300 ล้านบาท ทำให้มีหลายคนสงสัยว่าการเปิดรับบริจาคเช่นนี้ จะต้องเสียภาษีหรือไม่ว่า

 

นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง ยืนยันว่า กรณีดังกล่าวนายบิณฑ์ไม่ต้องมีภาระภาษีจากเงินบริจาค ให้เทียบเคียงกับการเป็นเจ้าภาพหรือกรรมการกฐิน ผู้ที่เป็นเจ้าภาพหรือคณะกรรมการไม่ต้องเสียภาษี เพราะถือว่าเป็นตัวกลางในการทำบุญ โดยเงินดังกล่าวไม่ถือเป็นรายได้ของบิณฑ์ ที่ต้องนำมาคำนวณภาษี

 

เช่นเดียวกับนายปิ่นสาย สุรัจสวดี โฆษกกรมสรรพากร กล่าวว่า กรณีนายบิณฑ์นั้นถือเป็นตัวการตัวแทน ซึ่งเงินที่บริจาคมาหากนายบิณฑ์ส่งผ่านเงินทั้งหมดคือรับมา 100 บาท นำไปให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วม 100 บาท ถือว่าเงินดังกล่าวไม่ใช่รายได้ของนายบิณฑ์ที่ต้องนำมาประเมินภาษี เพราะถือว่าประชาชนฝากนายบิณฑ์ไปทำบุญจึงไม่ถือเป็นรายได้ ซึ่งกรมสรรพากรเชื่อว่านายบิณฑ์จะนำเงินดังกล่าวไปให้ผู้ประสบภัยทั้งหมด ดังนั้นคงไม่เรียกมาพบ เพราะในการเสียภาษีนั้นผู้เสียภาษีต้องประเมินตัวเองก่อน ถ้ากรมไม่เชื่อกรมจะเรียกมาพูดคุย แต่กรณีนี้ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/ObyAc8ji2KM

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top