ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

กระทรวงดีอีดัน กม.ไซเบอร์ ก่อนเลือกตั้ง วิจารณ์อำนาจล้น ยึดคอม-มือถือไม่ต้องใช้หมายศาล

วันที่ 16 ตุลาคม 2561 | 4 นาที 20 วินาที 1,732

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เตรียมผลักดันกฎหมายไซเบอร์ เข้า สนช.ให้ทันก่อนเดือน ต.ค. เพื่อใช้เป็นกฎหมายหลักคุมการใช้โซเชียลมีเดียช่วงการเลือกตั้ง

 

โดยคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ในคณะกรรมการเตรียมการด้านการรักษาความมั่นคง ปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ ที่ ครม.แต่งตั้งตามที่กระทรวงดีอี เสนอ 7 คน พิจารณาแล้วไม่เห็นด้วยในเนื้อหาภาพรวม เกรงจะมีปัญหาตามมา จึงเตรียมยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.ในสัปดาห์นี้ เพื่อขอให้ทบทวนเนื้อหาหลายประเด็น

 

โดยประเด็นที่เป็นห่วง อาทิ คำนิยามภัยคุกคามทางไซเบอร์ หลักการและสาระสำคัญของร่าง พ.ร.บ.นำมาจากกฎหมายไซเบอร์ซีเคียวริตี้ของประเทศสิงคโปร์ มุ่งเน้นให้ความคุ้มครองระบบทางไซเบอร์ หรือ โครงสร้างทางไซเบอร์

 

แต่ร่างกฎหมายไซเบอร์ของไทย ขยายความคำว่า ภัยคุกคามทางไซเบอร์ รวมไปถึงเนื้อหา ข้อความที่โพสต์ หรือเผยแพร่ผ่านระบบคอมพิวเตอร์ ไอโฟน ไอแพด โทรศัพท์มือถือ ที่อาจมีสาระสำคัญกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ ทั้งที่ภัยคุกคามทางไซเบอร์ต้องมุ่งเน้นคุ้มครองระบบทางไซเบอร์ หรือโครงสร้างทางไซเบอร์ ที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ เพื่อให้การบังคับใช้กฎหมายเป็นไปตามเจตนารมณ์และตามหลักสากล

 

โดยผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย ระบุว่าเนื้อหากฎหมายฉบับนี้ ให้อำนาจเลขาธิการกปช.ล้นฟ้าเข้าตรวจสอบสถานที่ เข้าถึงทรัพย์สินสารสนเทศ ยึดคอมพิวเตอร์ ไอโฟน ไอแพด โทรศัพท์มือถือ หรืออุปกรณ์ใดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ รวมถึงข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ ข้อมูลคอมพิวเตอร์ทุกประเภท โดยไม่ต้องผ่านการกลั่นกรองจากศาล หรือกระบวนการยุติธรรม ปกติการตรวจค้น ยึดทรัพย์สิน ต้องมีหมายเรียก หรือหมายค้นจากศาล หรือหน่วยงานยุติธรรม จึงดำเนินการได้

 

ดังนั้นการให้อำนาจเลขาธิการ กปช. ล้นฟ้ามากเกินไป ย่อมขัดต่อหลักสิทธิเสรีภาพของประชาชนตามรัฐธรรมนูญ ที่สำคัญร่างกฎหมายฉบับนี้ ไม่มีกระบวนการตรวจสอบการใช้อำนาจของเลขาธิการ กปช.และไม่มีมาตรการอุทธรณ์คำสั่งเลขาธิการ กปช.

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/cvIjn54eCfY

 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top