ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

กสทช.เปิดทางคืนใบอนุญาตทีวีดิจิทัล ไม่ต้องจ่ายส่วนที่เหลือ-แถมเงินคืนติดมือ

วันที่ 16 มกราคม 2562 | 2 นาที 55 วินาที 2,076

ที่ประชุมบอร์ด คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) เห็นชอบในหลักการที่จะจัดประมุลคลื่น 700 MHz ครั้งใหม่สำหรับใช้ในกิจการโทรคมนาคม และเยียวยาผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลที่ปัจจุบันใช้งานในย่านคลื่นนี้อยู่

 

โดยให้นำ(ร่าง)ประกาศ กสทช. เรื่องหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการเรียกคืนคลื่นความถี่ย่าน 700 MHz มาตรการทดแทน ชดใช้ หรือจ่ายค่าตอบแทน และหลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมย่าน700 MHz ออกประชาพิจารณ์ โดยจะนำขึ้นเผยแพร่ทางเว็บไซต์ กสทช. ในวันที่ 18 ม.ค. 2562  และเปิดเวทีรับฟังความเห็นสาธารณะในช่วงปลายเดือน ก.พ. นี้

 

ส่วนประเด็นที่จะเปิดประชาพิจารณ์ที่สำคัญคือ การมาตรการเยียวยาผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล โดยเฉพาะการนำเงินประมูลคลื่นครั้งใหม่มาชดเชยให้เจ้าของช่องทีวีดิจิทัลไม่ต้องจ่ายเงินประมูลงวดที่เหลือ และการเปิดให้คืนไลเซนส์ช่องทีวีดิจิทัลได้

 

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันผู้ประกอบการทีวีดิจทัลได้ชำระค่าใบอนุญาตแล้ว 60% ยังเหลือกว่า 30% หรือประมาณ 15,000-16,000 ล้านบาท ทั้งนี้รายได้ที่เกิดจากการประมูลคลื่นความถี่ย่าน 700 เมกกะเฮิรตซ์ ทำให้ผู้ประกอบการไม่ต้องชำระส่วนที่เหลือ

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/oPHYOvidXEQ

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top