ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

'สมคิด' สั่ง ก.คลังออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจปีหน้า หลังประเมินเศรษฐกิจโลกยังไม่ฟื้นตัว

วันที่ 15 พฤศจิกายน 2562 | 1 นาที 49 วินาที 898

โดยนายสมคิด เปิดเผยว่า ได้หารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจไทยในขณะนี้ และภาวะเศรษฐกิจโลก โดยกระทรวงการคลังประเมินว่า เศรษฐกิจโลกจะยังไม่ฟื้นตัว ซึ่งไทยต้องเตรียมการออกแบบมาตรการออกมารองรับ อย่างไรก็ดีขณะนี้ มีสัญญาณที่ดี โมเมนตั้มเรื่องการบริโภคเริ่มดีขึ้น อำนาจซื้อเริมพลิกกลับ ชิมช้อปใช้เริ่มได้ผล ขณะที่การส่งออกพึ่งได้ยาก เพราะเศรษฐกิจโลกไม่ดี
 
ด้านนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง สั่งให้สถาบัoการเงินเฉพาะกิจของรัฐ ออกมาตรการบรรเทาผลกระทบการปิดกิจการของภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจในขณะนี้ ทำให้คนงานตกงาน
 
ขณะที่ในมุมของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน หม่อมราชวงศ์จัตุมงคล โสณกุล ยังมองโลกในแง่ดี โดยระบุว่า ปัจจุบัน จากข้อมูลของกระทรวงอุตสาหกรรม มีโรงงานปิดกิจการ 1,391 โรงงาน ขณะเดียวกันมีโรงงานเปิดกิจการใหม่ 2,889 โรงงาน เท่ากับมีโรงงานเปิดใหม่สูงขึ้นกว่าปิดกิจการถึง 2 เท่าตัว 
 
นอกจากนี้ยังพบว่า มีการเลิกจ้างงาน 35,533 คน ขณะที่มีการจ้างงานในกิจการใหม่ 84,033 คน และจ้างงานจากการขยายกิจการ 84,704 คน โดยมีเงินลงทุนเพิ่มเติม 431,216 ล้านบาท สูงกว่าปีที่แล้วถึง 36.6 % ซึ่งจากข้อมูลดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่าภาวะเศรษฐกิจของประเทศไทยกำลังเจริญเติบโต ส่วนเรื่องอัตราการใช้กำลังการผลิตที่อยู่ระดับ 64.73% ซึ่งต่ำสุดในรอบ 94 เดือนนั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มองว่า ยังถือว่าอยู่ในภาวะปกติ

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top