ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ส่งออกไทยวิกฤต เจอ 2 ปัจจัยรุมเร้าสงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ / FTA เวียดนาม-อียู

วันที่ 15 พฤษภาคม 2562 | 3 นาที 0 วินาที 2,266

สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนไม่มีแนวโน้มว่าจะยุติลงง่ายๆ ล่าสุดจีนได้งัดมาตรการขึ้นมาตอบโต้สหรัฐฯด้วยการประกาศขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ 5,200 รายการ ในอัตราสูงสุดคือ 25%  คิดเป็นมูลค่า 6 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือเกือบ 2 ล้านล้านบาท โดยจะมีผลในวันที่ 1 มิถุนายนนี้ ซึ่งมาตรการตอบโต้ดังกล่าวทำให้หุ้นสหรัฐฯและยุโรปร่วงระนาว และส่งผลต่อเศรษฐกิจทั่วโลก

 

ด้านนางสาวพิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์ หรือ สนค. กล่าวว่า ประเมินว่าสงครามการค้า อาจทำให้มูลค่าการส่งออกไทยลดลงประมาณ 5.6-6.7 พันล้านเหรียญฯ ครอบคลุมสินค้าที่ไทยส่งออกไปประเทศต่างๆ ร้อยละ 46

 

ขณะที่นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วานนี้ (14 พ.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แสดงความห่วงสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามเรื่องดังกล่าวอย่างใกล้ชิด โดยกระทรวงพาณิชย์รายงานว่าในช่วงสิ้นเดือน พ.ค.นี้ จะมีการประชุมทูตพาณิชย์หารือถึงมาตรการสนับสนุนส่งออก

 

พร้อมกันนี้ ผศ.ดร.อัทธ์ พิศาลวานิช ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่านอกจากสงครามการค้าไทย-สหรัฐฯแล้ว ไทยยังได้รับผลกระทบ จากข้อตกลงเขตการค้าเสรีหรือ FTA ระหว่างเวียดนาม-สหภาพยุโรป ที่จะมีผลบังคับใช้ในไตรมาส 3 ของปีนี้

 

ส่งผลกระทบต่อการส่งออกของไทยไปยังยุโรปในช่วงปี 2562-2564 ทำให้การส่งออกลดลงเฉลี่ยปีละร้อยละ 0.8 โดยครึ่งปีหลังของปีนี้มูลค่าการส่งออกจะหายไป 21,525 ล้านบาท โดยกลุ่มที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด ได้แก่ เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย เครื่องจักรกลและส่วนประกอบ และอุปกรณ์ไฟฟ้าและส่วนประกอบ

 

โดยจาก 2 ปัจจัยดังกล่าวคาดว่าจะทำให้การส่งออกของไทยลดลงเหลือเพียงร้อยละ 0.5-1 ต่ำสุดในรอบ4 ปี จากเดิมที่คาดว่าจะขยายตัวร้อยละ 3.2-4.6

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/gXELYCNGVuU

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top