ค้นหา :

รัฐบาลวาง 3 มาตรการเฉพาะหน้าช่วยสวนยาง หนุนราชการใช้ยาง-ชดเชยรายได้-ชดเชยดอกเบี้ยส่งออก

วันที่ 15 ธันวาคม 2560 | 0 นาที 0 วินาที 14,861

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติ (กนย.) ว่าในวันนี้ได้มีการหารือเพื่อแก้ปัญหาราคายาง โดยจะนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในต้นสัปดาห์หน้า
 
นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวต่อว่า เบื้องต้นมี 8 มาตรการที่จะต้องทำต่อเนื่อง เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการและเกษตรกรชาวสวนยาง อาทิ การชดเชยดอกเบี้ย ซึ่งเชื่อว่าจะค่อยๆดีขึ้นทั้งระบบ แต่ไม่หวือหวา เพราะราคายางจะต้องสอดรับกับราคาตลาดด้วย แม้ประเทศไทยจะมีราคายางที่ดีที่สุดในโลก แต่ก็ต้องดูเศรษฐกิจโลกที่มีปัญหาในขณะนี้ด้วย ขออย่าเร่งรัดและกดดันกันนักเลย 
 
ด้านนายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า สำหรับมาตรการระยะสั้นจะมี 3 มาตรการ ได้แก่ การรณรงค์ใช้ยางพาราในประเทศ โดยเฉพาะส่วนราชการ ซึ่งขณะนี้มีการใช้ยางในประเทศถึง 180,000 ตันแล้วจากเดิมราว 50,000 ตัน ถือว่าเป็นไปตามเป้าหมาย (200,000 ตันต่อปี) เชื่อว่าจะช่วยดูดซับปริมาณยางพาราในตลาดได้, การเพิ่มสภาพคล่องแก่ผู้ประกอบการส่งออก โดยจะมีการชดเชยดอกเบี้ยไม่เกินร้อยละ 3, มาตรการช่วยเหลือเกษตรกรโดยตรง โดยชดเชยรายได้แก่เกษตรกรรายละ 4,000 บาท และให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องหยุดกรีดยาง 3 เดือน ตั้งแต่เดือนมกราคม-มีนาคม ทั้งนี้ เชื่อว่า 3 มาตรการระยะสั้นนี้จะช่วยแก้ปัญหาเฉพาะหน้าและช่วยให้ราคายางสูงขึ้น ส่วนมาตรการระยะกลางและระยะยาว ยังมีการลดพื้นที่ปลูกยางพารา เปลี่ยนอาชีพเกษตรกรชาวสวนยาง นำยางพารามาเป็นส่วนผสมทำถนนทั้งทางหลวงและส่วนท้องถิ่น และรับซื้อน้ำยางสดจากเกษตรกรโดยตรง
 
นายกฤษฎาเปิดเผยอีกว่า จะใช้งบประมาณปี 2561 และจะเริ่มต้นดำเนินการ 3 มาตรการเฉพาะหน้าตั้งแต่เดือนมกราคมเป็นต้นไป จนสิ้นสุดปีงบประมาณ 2561 โดยจะพยายามให้เกษตรกรสามารถขายราคายางพาราได้ในราคาทุน ทั้งนี้ ขอยืนยันว่ารัฐบาลนี้จริงจังที่จะทำให้ราคายางพาราดีขึ้น ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดคือมาตรการระยะกลางและระยะยาว เพราะจะทำให้เกิดความยั่งยืนและสร้างรายได้

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top