ค้นหา :

เครือข่ายชาวนาเทข้าวเปลือกปิดกระทรวงการคลัง

วันที่ 13 มีนาคม 2557 | 0 นาที 0 วินาที 4,639

ความคืบหน้าเครือข่ายชาวนา ที่ ไปทวงถามเรื่องเงินจำนำข้าวที่กระทรวงการคลัง ล่าสุด ได้เทข้าวเปลือกปิดประตูกระทรวงการคลังทุกประตู หลังการเจราจา เพื่อให้กระทรวงการคลังรับซื้อข้าวเปลือกที่ชาวนานำมา 20 ตัน ไม่ประสบผลสำเร็จ รวมถึงกระทรวงการคลังไม่สามารถให้ความชัดเจนเรื่องการเบิกจ่ายงบกลาง 2 หมื่นล้าน ที่จะนำมาจ่ายค่าจำนำข้าวได้

 

กลุ่มเครือข่ายชาวนา ได้เดินทางจากกระทรวงพาณิชย์ ไปทวงถามเงินค่าจำนำข้าวจากกระทรวงการคลัง เป็นครั้งที่ 2  ซึ่งวันนี้ได้นำรถบรรทุก 6 ล้อ บรรทุกข้าวเปลือกจากจังหวัดสิงห์บุรี จำนวน 7 ตัน

 

ซึ่งเป้าหมายหลักคือ ต้องการพบนางเบญจา หลุยเจริญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระรวงการคลัง เพื่อทวงถามเรื่องงบกลาง 2 หมื่นล้านบาท ที่จะนำมาจ่ายเป็นค่าจำนำข้าว หลัง กกต.อนุมัติให้จ่ายได้ เเต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการเบิกจ่ายออกมา และต้องการให้กระทรวงการคลังรับซื้อข้าวเปลือกที่นำไปด้วย ในราคาตันละ 12,000 บาท ซึ่งเมื่อรวมกับเมื่อวานก็จะเป็นข้าวเปลือก 20 ตัน คิดเป็นเงิน 240,000 บาท

 

หลังการเจรจา ซึ่งมีนายปัญญา ฉายะจินดาวงศ์ ผู้ช่วยปลัดกระทรวงการคลังเป็นตัวเเทนลงมารับข้อเสนอ ไม่เป็นผลสำเร็จ โดยกระทรวงการคลังปฏิเสธที่จะรับซื้อข้าว และไม่สามารถให้คำตอบเรื่องระยะเวลาในการเบิกจ่ายงบกลางวงเงิน 2 หมื่นล้านบาทได้ ทำให้กลุ่มชาวนาไม่พอใจ พร้อทเทข้าวข้าวเปลือกที่นำมาปิดประตูกระทรวงการคลัง พร้อมปาไข่ และปลาร้าที่นำติดมือมาเข้าไปในกระทรวง ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่วกระทรวง

 

จากนั้นแกนนำได้ปราศรัยโจมตีการทำงานของรัฐบาล ก่อนที่จะเดินทางกลับไปที่กระทรวงพาณิย์ พร้อมประกาศจะเดินทางไปทวงถามทุกวัน จนกว่าจะได้คำตอบที่ชัดเจน 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top