ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

เอกชนวอน กกพ.ตรึงค่าไฟ หวั่นซ้ำเติมเศรษฐกิจ

วันที่ 11 กรกฎาคม 2562 | 0 นาที 51 วินาที 1,365

ที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ต้องการให้คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) พิจารณาลดหรือตรึงค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (เอฟที) ที่จะมีการพิจารณาในวันที่ 11 ก.ค.นี้ เพื่อดูแลเศรษฐกิจเนื่องจากหากขึ้นจะเป็นการซ้ำเติมผู้ส่งออกที่เจอปัญหาหลายด้านอยู่แล้ว

 

ทั้งนี้ ในวันที่ 11 ก.ค.นี้ สำนักงานกกพ.จะแถลงผลการพิจารณาค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (เอฟที) ของกกพ.สำหรับเดือน ก.ย.-ธ.ค.นี้ โดยหากพิจารณาในแง่ของต้นทุนการผลิตไฟฟ้าภาพรวมโดยเฉพาะก๊าซธรรมชาติ ที่เป็นเชื้อเพลิงหลักในการผลิตไฟฟ้า

 

สะท้อนตามราคาน้ำมันย้อนหลัง 6 -12 เดือนแล้วค่าเอฟทีงวดใหม่ จะต้องปรับขึ้น ประกอบกับอากาศที่ร้อนทำให้มีการใช้ก๊าซฯผลิตไฟฟ้าที่เพิ่มแม้ว่าบาทแข็งจะทำให้ต้นทุนต่ำลงแต่ภาพรวมต้นทุนผลิตไฟฟ้าก็เพิ่มขึ้น แต่ เนื่องจากเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านรัฐบาลและภาวะเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบด้านลบ อาจทำให้ กกพ.ตัดสินใจตรึงค่าเอฟทีต่อไป ก็เป็นไปได้เช่นกัน

 

สำหรับ ค่าเอฟทีงวดปัจจุบัน (พ.ค.- ส.ค.) ติดลบ 11.60 สตางค์ต่อหน่วย ส่งผลให้ค่าไฟเฉลี่ยอยู่ที่ 3.6396 บาทต่อหน่วย ซึ่งเป็นการตรึงค่าเอฟทีมาอย่างต่อเนื่องหลายงวดที่ผ่านมา เพราะ กกพ.ก็ ต้องการดูแลเศรษฐกิจไม่ให้ทรุดตัวมากไปกว่านี้ ดังนั้นหากดูในมุมการเมืองที่กำลังจะเปลี่ยนผ่านไปสู่รัฐบาลชุดใหม่ ก็มีแนวโน้ม กกพ.จะเลือกตัดสินใจตรึงค่าเอฟที แต่หากดูจากข้อเท็จจริงเรื่องต้นทุนเชื้อเพลิงก็ต้องปรับขึ้นค่าเอฟที

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/pijXFrB7Iq8

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top