ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

กทม.ติด 1 ใน 6 มหานครเมืองต้นแบบแก้ไขปัญหาจราจร เร่งแก้รถติดถนน 5 เส้นหลักย่านธุรกิจ

วันที่ 11 มกราคม 2562 | 2 นาที 14 วินาที 1,695

สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) กระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา สภาธุรกิจโลกเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนได้คัดเลือกให้กทม. เป็น 1 ใน 6 มหานครเมืองต้นแบบสำหรับการแก้ไขปัญหาจราจร ในโครงการคมนาคมอย่างยั่งยืน 2.0 ด้วย และเพื่อขยายผลการแก้ไขปัญหาการจราจรในกรุงเทพมหานคร

 

เนื่องจากปัจจุบันกรุงเทพมหาครและพื้นที่ต่อเนื่อง กำลังประสบปัญหาด้านการจราจรที่มีแนวโน้มรุนแรงมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะส่งผลกระทบหนักที่สุดกับพื้นที่ย่านธุรกิจหลักของเมือง ซึ่งเป็นบริเวณที่มีกิจกรรมทางเศรษฐกิจมากที่สุด ทั้งนี้หากไม่เตรียมการแก้ไขอาจจะก่อให้เกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจและสังคมโดยรวมได้

 

โดยขณะนี้กระทรวงคมนาคมอนุมัติงบให้ สนข. จำนวน 28 ล้านบาท แบ่งงบประมาณปี 2562 วงเงิน 11 ล้านบาท และปี 2563 วงเงิน 17 ล้าบาท นำไปใช้ในจัดจ้างที่ปรึกษาศึกษาจัดจ้างที่ปรึกษาศึกษาจัดทำแผนเร่งด่วนเกี่ยวกับแนวทางการบริหารจัดการจราจรเป็นพื้นที่ย่านธุรกิจหลัก ระยะ 5 ปี เพื่อเร่งแก้ปัญหาการจราจรคับคั่งบน 5 ถนนย่านธุรกิจหลักของกทม. ซึ่งจะครอบคุลมพื้นที่ถนนหลานหลวง, ถนนเพชรบบุรีตัดใหม่, ถนนรัชดาภิเษก, ถนนพระราม 4 และถนนกรุงเกษม

 

ทาง สนข. จะประกาศจัดจ้างในเดือนม.ค. นี้ คาดว่าใช้เวลาในการศึกษาประมาณ 1 ปี ผลการศึกษาจะแล้วเสร็จช่วงม.ค.-ก.พ.ปี 2563 จากนั้นจะนำเสนอโครงการเสนอให้กระทรวงคมนาคม, คณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) และคณะรัฐมนตรี ให้ความเห็นชอบต่อไป โดยตั้งเป้าที่จะเริ่มโครงการให้ได้ภายในปี 2563 เพราะเป็นโครงการเร่งด่วน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/lTlu_XEVCq8

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top