ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

จำเป็นไหม? เสนอสร้างทางด่วนใต้ดิน 2 ชั้นสายแรกในไทย ถ.นราธิวาส-สำโรง แก้รถติด

วันที่ 10 ตุลาคม 2561 | 2 นาที 15 วินาที 2,639

เตรียมเสนอสร้างทางด่วนใต้ดิน สายแรกของประเทศไทย เส้นทางถนนนราธิวาสราชนครินทร์-สำโรง ระยะทาง 9 กิโลเมตร หลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้กระทรวงคมนาคมไปหามาตรการแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดในกรุงเทพฯ และปริมณฑลอย่างเร่งด่วน โดยพิจารณาความเป็นไปได้ในการสร้างถนนใต้ดินลักษณะของอุโมงค์ เพราะปัจจุบันถนนบนพื้นราบและถนนยกระดับในกทม. สร้างขยายจนเกือบเต็มพื้นที่แล้ว

 

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม มอบหมายให้ สนข. เร่งศึกษาวิเคราะห์วางแผนโครงข่ายจราจรให้เชื่อมโยงกันทุกระบบ โดยให้พิจารณาทำถนนทางลอดใต้ดิน หรือถนนอุโมงค์ลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อใช้เป็นเส้นทางบรรเทาการจราจรบนพื้นราบ เพราะปัจจุบันพื้นผิวจราจรมีอย่างจำกัด ร่วมทั้งมีการสร้างถนนลอยฟ้าไปมากแล้วซึ่งอาจจะขยายต่อไปอีกไม่ได้

 

นายชยธรรม์ พรหมศร รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) บอกว่า จากการศึกษาความเป็นไปได้เบื้องต้นพบว่าเป็นเส้นทางถนนนราธิวาสราชนครินทร์ไปสำโรง มีลักษณะตัดตรงในระยะยาว สามารถช่วยแก้ไขปัญหาการจราจรหนาแน่น บริเวณสาธร สีลม บางรัก พระราม 4 และบริเวณใกล้เคียงได้มาก

 

เบื้องต้นอาจจะสร้างเป็นทางด่วนใต้ดิน มีการเก็บเงินค่าผ่านทางสำหรับรถที่เข้ามาใช้ เพราะถือเป็นถนนทางเลือกสำหรับคนที่ไม่ต้องการไปเสียเวลากับรถติด คาดว่าภายใน 2-3 เดือน จะเสนอผลการศึกษาให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาได้

 

มีรายงานว่าทางด่วนใต้ดิน นราธิวาสฯ-สำโรง ระยะทางประมาณ 9 ก.ม. อาจจะสร้างเป็นทางด่วน 2 ชั้น โดยชั้นบนจะทำเป็นถนนให้รถโดยสารสาธารณะวิ่ง ส่วนชั้นล่างให้รถยนต์ส่วนบุคคลวิ่ง และจะจัดเก็บค่าผ่านทางเหมือนทางด่วนทั่วไป เพราะต้องใช้เงินลงทุนสูงมาก และถือเป็นถนนทางเลือก ส่วนงบประมาณในการก่อสร้างนั้นอยู่ระหว่างการประเมิน ซึ่งจากการสำรวจงานก่อสร้างถนนใต้ดินพบว่ามีต้นทุนก่อสร้างสูง เฉลี่ยระหว่าง ก.ม.ละ 2,000-10,000 ล้านบาท ขึ้นอยู่กับราคาที่ดินของแต่ละพื้นที่ ใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 2-3 ปี

 

สนข. ได้ทำการศึกษาถนนใต้ดินต้นแบบจากประเทศที่ประสบความสำเร็จในการก่อสร้างมาแล้ว คือ ถนนใต้ดินย่านชินจูกุ ของประเทศญี่ปุ่น, เมืองบอสตัน สหรัฐอเมริกา มาเลเซียและออสเตรเลีย เป็นต้น

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/f31pcPax5JE

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top