ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

เปลี่ยนสลัมคลองเตยเป็นคอนโด! ใครไม่อยากอยู่ ขอรับสิทธิ์ที่ดินนอกเมือง-เงินชดเชยได้

วันที่ 10 มกราคม 2562 | 2 นาที 41 วินาที 8,596

มีรายงานว่าการท่าเรือเตรียมทำโครงการพัฒนาพื้นที่เพื่อการอยู่อาศัยในชุมชนคลองเตย หรือ Smart Community บริเวณ องค์การฟอกหนัง (เดิม) ถนนริมทางรถไฟสายเก่า เขตคลองเตย ซึ่งเป็นที่ดินของการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.)

 

โดยเตรียมนำพื้นที่ดังกล่าวรวม 58 ไร่ มูลค่าราว 8,000 ล้านบาท มาพัฒนาเป็นอาคารที่พักอาศัยทรงสูง (คอนโด) เพื่อรองรับชุมชนและหน่วยงานราชการต่าง ๆ ที่จะย้ายออกจากชุมชนคลองเตย

 

จะให้สิทธิ์การเช่าระยะยาวขั้นต่ำ 30 ปี แก่ผู้อยู่อาศัยในชุมชุน รวม 1.3 หมื่นครัวเรือน ซึ่งประกอบด้วย 3 กลุ่มได้แก่ ชุมชนในพื้นที่ของ กทท. 26 ชุมชน ชุมชนใต้ทางด่วน 5 แห่ง และหน่วยงานภาครัฐและเอกชน มูลนิธิ สถาบันการศึกษา ในพื้นคลองเตยเดิม ส่วนจะเก็บค่าเช่า หรือให้อยู่ฟรี อยู่ระหว่างการตัดสินใจ

 

การก่อสร้างเป็นอาคารพักอาศัยสูง 25 ชั้น จำนวน 4 อาคาร เป็นห้องชุดขนาด 33 ตารางเมตร อาคารละ 1,536 ยูนิต รวม 6,144 ยูนิต พร้อมด้วยอาคารจอดรถส่วนกลาง อาคารตลาดหรือพื้นที่เชิงพาณิชย์ให้เช่าขายสินค้า (Community Mall) โรงเรียน รวมถึง อาคารอเนกประสงค์อื่นๆ และพื้นที่สีเขียวสำหรับการพักผ่อน

 

 

อย่างไรก็ตาม ผู้พักอาศัยชุมชนคลองเตย ที่ไม่ต้องการใช้สิทธิ์เช่าห้องชุดที่สร้างขึ้นใหม่ สามารถเลือกใช้สิทธิ์ได้อีก 2 ทางเลือกที่เหลือ คือ


1. ขอรับที่ดินเปล่าขนาด 19.5 ตารางวา ย่านหนองจอก มีนบุรี คิดเป็นมูลค่าแปลงละ 2 แสนบาท ซึ่งขณะนี้ เตรียมพื้นที่ไว้กว่า 2,140 ไร่  โดยจะยกให้เปล่า เพื่อนำไปก่อสร้างที่อยู่อาศัยเอง โดยสามารถนำกรรมสิทธิ์ที่ดิน ไปยื่นกู้เพื่อปลูกสร้างบ้านได้ แต่ไม่สามารถนำที่ดินไปขายต่อได้


2. ขอรับเงินชดเชยเป็นทุนชีวิตก้อนใหญ่ ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตที่บ้านเกิดของตนเอง ซึ่งขณะนี้ อยู่ระหว่างการสรุปตัวเลข โดยระหว่างนี้ กทท. จะเริ่มสำรวจความต้องการของชาวชุมชนว่า ต้องการสิทธิประเภทใด คาดว่า จะแล้วเสร็จ และได้ข้อสรุปภายใน 6 เดือน

 

โดยโครงการพัฒนาพื้นที่เพื่อการอยู่อาศัยในชุมชนคลองเตย เฟสแรก วงเงิน 1,500 ล้านบาท เสนอให้บอร์ด กทท.พิจารณาอนุมัติงบประมาณ ในเดือน ก.พ.ปีนี้ จากนั้น จะใช้เวลาออกแบบรายละเอียดการก่อสร้างอีก 6 เดือน และเสนอให้กระทรวงคมนาคม สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และคณะรัฐมนตรีพิจารณาอนุมัติโครงการต่อไป จะมีการเร่งรัดให้ก่อสร้างให้เร็วขึ้นเป็นปีนี้ จากเดิมที่ตั้งเป้าจะเริ่มก่อสร้างปี 2563

 

ทั้งนี้ จาการสำรวจเบื้องต้นพบว่า 50% ของคนในชุมชนคลองเตย จะใช้สิทธิอยู่อาศัยในคอนโด อีก 30% จะใช้สิทธิ์ขอรับที่ดิน และอีก 20 % ขอรับเงินชดเชย

 

สำหรับพื้นที่ชุมชนคลองเตยเดิมราว 200 ไร่ ที่ชุมชนจะย้ายออกซึ่งมีมูลค่าราว 3.2 หมื่นล้านบาทนั้น จะนำมาพัฒนารวมกับที่ แปลงใหญ่ ย่านคลองเตย ซึ่งมีพื้นที่รวม 2,300 ไร่ ตามแผนแม่บทของ กทท. โดยจะพัฒนาเป็น ท่าเรืออัตโนมัติ ท่าเรือท่องเที่ยว และปั้นเป็นเมืองใหม่ เทียบเคียงเอเชียทิค และไอคอนสยามต่อไป คาดว่า จะใช้เวลาในการขอพื้นที่คืนได้ทั้งหมดภายในระยะเวลา 10 ปี

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/OZJDXLZ72YI

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top