ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

'บิ๊กตู่-กอบศักดิ์' ยันไทยเหลื่อมล้ำสุดในโลกเป็นข้อมูลเก่า 'อนุสรณ์' เห็นแย้งบอกข้อมูลจริง เชื่อถ้าสำรวจจะพบคนรวยรวยกระจุกยิ่งกว่านี้

วันที่ 10 ธันวาคม 2561 | 3 นาที 10 วินาที 3,456

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โพสต์ข้อความบนเพจ ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha ระบุว่า "ช่วงนี้มีการแชร์ข้อมูลที่เป็นข้อมูลเก่า ไม่ใช่ข้อมูลที่สามารถสะท้อนถึงสถานการณ์ปัจจุบันได้เลย ปัญหาความเหลื่มล้ำเป็นปัญหาที่มีอยู่จริง ทั้งในไทยและหลายประเทศทั่วโลก
 
ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้แต่ไม่ใช่ชั่วข้ามคืน ผมและรัฐบาลได้ยกปัญหานี้เป็นวาระเร่งด่วนและบรรจุไว้ในแผนปฎิรูประยะยาวแล้ว การแก้ไขในปัจจุบันก็มีแล้วเช่นการจัดสรรที่ดินบนที่ของรัฐใน 61 จังหวัดและอีกหลายมาตรการ ผมขอให้พี่น้องประชาชนทุกคน อ่านข่าว ฟังข่าว หรือแชร์ข่าวอย่างมีสติ ระมัดระวัง อย่าตกเป็นเครื่องมือของบุคคล หรือกลุ่มคนที่ไม่หวังดี เราทุกคนควรร่วมกันพัฒนาเพื่อผลักดันบ้านเมืองเราให้ก้าวไปข้างหน้านะครับ" 
 
ด้าน นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวว่า ปัญหาความเหลื่อมล้ำทั้งด้านรายได้และความมั่งคั่ง เป็นปัญหาสำคัญที่ทุกประเทศประสบอยู่ในขณะนี้ ข้อมูลความเหลื่อมล้ำด้านความมั่งคั่งของเครดิตสวิสที่ทุกคนพูดถึงนั้น ต้องใช้ด้วยความระมัดระวัง อย่าเชื่อทั้งหมด เพราะอ้างอิงจากข้อมูลความเหลื่อมล้ำเก่า เมื่อปี 2549 สมัยรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร ซึ่งข้อมูลดังกล่าวได้มาจากการศึกษาของนายเกียรติพงศ์ อริยปรัชญา และคณะในปี 2551 และพบว่าใช้ข้อมูลความมั่งคั่ง เพียงแต่ในส่วนของบัญชีเงินฝากเท่านั้น ในส่วนของหุ้น ที่ดิน และสินทรัพย์อื่น ๆ ที่ไม่ได้เป็นตัวเงินนั้น ไม่ได้รวมอยู่ด้วย และทางเครดิตสวิสได้ประมาณการเพิ่มเติมต่อมาอีก 12 ปี ซึ่งมีโอกาสผิดพลาดได้มาก
 
ขณะที่ ผศ. ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ และศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจเพื่อการปฏิรูป มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า การกล่าวว่าประเทศไทยมีความเหลื่อมล้ำทางด้านความมั่งคั่งและการถือครองทรัพย์สินสูงที่สุดในโลกไม่น่าจะผิด และเป็นข้อมูลล่าสุดเนื่องจากข้อมูลได้ถูกรวบรวมเรียบเรียงจากหน่วยงานทางด้านเศรษฐกิจของไทย แล้วนำไปวิเคราะห์และวิจัยและปรากฎในรายงาน CS Global Wealth Report 2018
 
โดยตนเชื่อว่าปัญหาความเหลื่อมล้ำทางด้านความมั่งคั่งและทรัพย์สินนี้น่าจะรุนแรงกว่าตัวเลขที่ปรากฎเผยแพร่ เนื่องจากเราไม่สามารถสำรวจข้อมูลและเข้าถึงข้อมูลการถือครองทรัพย์สินของกลุ่มประชากรที่มีรายได้และถือครองทรัพย์สินสูงสุด 5-10% ได้อย่างครบถ้วน ข้อมูลที่ไม่สมบูรณ์นี้จะนำมาสู่ความยุ่งยากในการจัดเก็บภาษีทรัพย์สินในอนาคต
 
 
รับชมผ่านยูทูป : https://youtu.be/XXfhzDzQHjU

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top