ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ไม่แจกแล้ว 1 พัน! ชิมช้อปใช้ เฟส 2 เน้นให้คนควักเงินมาใช้ ได้เงินคืนจูงใจ กระจายจังหวัดเล็กๆ

วันที่ 9 ตุลาคม 2562 | 3 นาที 11 วินาที 11,721

ความคืบหน้ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ชิมช้อปใช้ เฟส 2 นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่าจะนัดหารือเพื่อสรุปอีกครั้งภายในสัปดาห์นี้ และเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 22 ต.ค.2562

 

แนวคิดคือจะทำอย่างไรให้ประชาชนยอมนำเงินในกระเป๋าออกมาใช้จ่าย และการใช้จ่ายนั้นจะต้องกระจายไปในพื้นที่ ที่ควรมีการช่วยเหลือหรือกระตุ้น อาทิ พื้นที่ในจังหวัดที่เล็กกว่าเมืองรอง เช่น จังหวัดแม่ฮ่องสอน สตูล เป็นต้น หลังพบว่าชิมช้อปใช้เฟสแรก การใช้จ่ายกระจุกตัวอยู่ในจังหวัดใหญ่ๆ

 

โดย สศค.จะเสนอแรงจูงใจที่จะสนับสนุนโจทย์ดังกล่าว เช่น การเพิ่มวงเงินในส่วนที่มีการคืนเงิน (Cash Back) ให้มากขึ้น จากเฟสแรกให้เงินคืน 15% ของยอดใช้จ่ายสูงสุดไม่เกิน 4,500 บาท วงเงินใช้จ่ายไม่เกิน 30,000 บาท หรือนำค่าใช้จ่ายจำนวนหนึ่งไปใช้ในการลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา เป็นต้น

 

ด้านนายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า การใช้จ่ายเงินตามโครงการชิมช้อปใช้ ไม่ได้จำกัดอยู่ในห้างค้าปลีกใหญ่ๆ ตามที่พรรคฝ่าย ค้านกล่าวหา ซึ่งกระทรวงมีตัวเลขชัดเจน และมีการประเมินติดตามตลอด ล่าสุดมีเพียง 19.78% ที่ใช้จ่ายภายในห้าง ส่วนที่เหลือ 80.22% ใช้ในร้านค้าขนาดเล็กในชุมชน หรือร้านโชห่วย ร้านธงฟ้าประชารัฐ ร้านค้าชุมชนจำนวนมากที่เข้าร่วมโครงการ ซึ่งกระจายตัวอยู่ตามพื้นที่ต่างๆ

 

สำหรับการลงทะเบียนชิมช้อปใช้ รอบเก็บตกของวันที่ 9 ต.ค.2562 ให้สิทธิ์ที่เหลืออีก 1,482 คน พบว่ามีการใช้เวลาแค่ 2 นาทีเท่านั้น ก็เต็มตามจำนวนที่ระบุ

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/23VtjnmO8IM

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top