ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

คลังหารือเอกชน ออกมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ ส่งโปรโมชั่นโอนฟรี-ลดแลกแจกแถม

วันที่ 9 พฤศจิกายน 2562 | 2 นาที 8 วินาที 690

เริ่มแล้วมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ ลดค่าธรรมเนียมโอน-จดจำนองเหลือ 0.01% เป็นเวลากว่า 1 ปี ซึ่งได้มีการเริ่มมาตรการกันมาแล้วเมื่อวันที่  ถึง 24 ธ.ค. 63 ก่อนปล่อยกิจกรรมบ้านในฝันรับปีใหม่
 
หลังจากคณะรัฐมนตรี(ครม.) เห็นชอบมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ เพื่อลดภาระให้แก่ประชาชน ด้วยการลดค่าธรรมเนียมจดทะเบียนการโอนเหลือ 0.01% จากเดิม 2% และลดค่าจดทะเบียนจดจำนองอสังหาริมทรัพย์เหลือ 0.01% จากเดิม 1% สำหรับการซื้อขายที่อยู่อาศัยที่ดินพร้อมอาคารหรือห้องชุด ราคาไม่เกิน 3 ล้านบาทต่อหน่วย โดยการจดทะเบียนการโอนและการจดจำนองอสังหาริมทรัพย์ ต้องเป็นที่อยู่อาศัยทำนิติกรรมในคราวเดียวกัน ขณะนี้ ประกาศกระทรวงมหาดไทยในราชกิจจานุเบกษามีผลบังคับใช้แล้ว เริ่มตั้งแต่ 2 พฤศจิกายน 2562 ต่อเนื่องถึงวันที่ 24 ธันวาคม 2563
 
ล่าสุด นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี (ปฎิบัติงานกระทรวงการคลัง) เปิดเผยว่า นอกจามาตรการนี้แล้ว สำหรับคนที่กำลังมองหาบ้าน ตั้งใจที่จะซื้อบ้านใหม่นั้น ทางรัฐกำลังจะมีกิจกรรมบ้านในฝันรับปีใหม่ ที่ผู้ประกอบการ จะจัดโปรโมชันพิเศษ คือ ฟรีค่าโอนและค่าจดจำนองที่รัฐบาลลดลงมาเหลือ 0.01% จากเดิมต้องเสียค่าธรรมเนียมรวม 3% ซึ่งถ้ากู้ซื้อบ้านราคา 3 ล้านบาท จะต้องเสียค่าโอนและจดจำนอง 600 บาท ซึ่งเงินในส่วนนี้ผู้ประกอบการทุกรายที่เข้าร่วมกิจกรรมบ้านในฝันรับปีใหม่จะออกให้ผู้ซื้อเอง ส่วนโปรโมชันลดแลกแจกแถมอื่นๆ ของผู้ประกอบการที่จะมาสนับสนุนโครงการ กระทรวงการคลังไม่ได้กำหนดว่าจะต้องลดหรือแถมอะไรบ้าง เนื่องจากต้องการให้ผู้ซื้อไปตกลงเจรจากับผู้ประกอบการเอง
 
ซึ่งประชาชนที่จะซื้ออสังหาริมทรัพย์ เช่น บ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์โฮม อาคารพาณิชย์ และคอนโดมิเนียม ที่เข้าร่วมกิจกรรมบ้านในฝัน รับปีใหม่ สามารถดูได้จากป้ายประชาสัมพันธ์หน้าโครงการ โดยโครงการนี้จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 11 พ.ย. ถึงสิ้นปี 62 คาดว่าจะช่วยระบายสต๊อกบ้านราคา 3 ล้านบาท จำนวน 35,000 หน่วย ที่ยังค้างอยู่ในปีนี้ และคาดว่ามาตรการกระตุ้นอสังหาฯจะทำให้ภาพรวมอสังหาริมทรัพย์ปีหน้าขยายตัวกว่า 5%
 
นายชาญกฤช กล่าวต่อว่า สำหรับข้อกังวลของผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์เรื่องการผ่อนผันมาตรการกำกับดูแลของธนาคารแห่งประเทศไทย (แอลทีวี) ที่ทำให้สถาบันการเงินปฏิเสธสินเชื่อเพิ่มขึ้นนั้น ในเรื่องดังกล่าวตนจะเสนอไปยัง นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือเพิ่มเติม เช่น ขยายมาตรการกระตุ้นไปยังบ้าน 2 ล้านบาท หรือขยายราคาบ้านเกิน 3 ล้านบาท
 
 
 
 
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/RauXUm974mo
 
 
 
 
 
 
 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top