ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

พปชร.มั่นใจตั้งรัฐบาล แบ่งเก้าอี้ รมต.พรรคร่วม

วันที่ 9 พฤษภาคม 2562 | 5 นาที 11 วินาที 2,319

นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ  มั่นใจว่าพรรคพลังประชารัฐจะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ตัวเลขที่ประเมินว่าฝั่งพลังประชารัฐรวมเสียงได้ 256 เสียง หลัง กกต.รับรองผล ส.ส.เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

สำหรับการจัดตั้งรัฐบาล ได้มีการจัดโควตาเก้าอี้รัฐมนตรีเวลานี้ถูกแบ่งเป็นหลายส่วน คือสัดส่วนของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. คาดว่าจะมี 4 ตำแหน่งหลักสำคัญ คือนายกฯของ พล.อ.ประยุทธ์, รมว.กลาโหม ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ, รมว.มหาดไทยของ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา และรองนายกฯ ด้านเศรษฐกิจของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์

 

ขณะที่สัดส่วนรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐจะแบ่งออกเป็นกลุ่ม 4 อดีตรัฐมนตรี กลุ่มสามมิตร และกลุ่ม กทม. เช่น นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค, นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค, นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรค, นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ประธานยุทธศาสตร์ กทม. ,นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์การหาเสียงเลือกตั้ง, นายอิทธิพล คุณปลื้ม รองหัวหน้าพรรค, ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานยุทธศาสตร์ภาคเหนือ, นายอนุชา นาคาศัย ประธานยุทธศาสตร์ภาคกลาง เป็นต้น ส่วนนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานยุทธศาสตร์ภาคอีสานอยู่ระหว่างตัดสินใจว่าจะรับตำแหน่งหรือไม่

 

ขณะที่โควตารัฐมนตรีที่จะจัดสรรให้พรรคร่วมอื่นๆ เช่น พรรคภูมิใจไทย และพรรคประชาธิปัตย์จะได้รับจัดสรรพรรคละประมาณ 6 เก้าอี้ทั้ง รมว.และ รมช.คละเคล้ากันไป ส่วนพรรคชาติไทยพัฒนาจะได้ 1 เก้าอี้ รมว.และ 1 รมช. นอกจากนี้ ยังมีพรรคเล็กที่รวมกลุ่มกันมาต่อรองเก้าอี้ด้วย

 

ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ยังรอการเลือกผู้นำพรรคให้เสร็จสิ้นก่อน โดยพรรคพลังประชารัฐเชื่อว่ามติของพรรคประชาธิปัตย์จะสนับสนุนการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคพลังประชารัฐ โดยจะออกมาเป็นมติพรรค ไม่เคยมีกรณีงูเห่า

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/gL5Ui3iCYxk

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top