ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

อียูปลดใบเหลืองประมงไทย หลังรัฐบาลใช้เวลา 4 ปี ออกกม. 130 ฉบับ ยกระดับประมงไทย

วันที่ 9 มกราคม 2562 | 2 นาที 54 วินาที 1,074

สหภาพยุโรป ประกาศ ปลดใบเหลืองประมงไทย การันตีความพยายามเกือบ 4 ปีในการยกระดับประมงไทย ปลอดไอยูยูเป็นผลสำเร็จ รัฐบาลยันเดินหน้าจัดระเบียบประมงไทย แก้ปัญหาประมงผิดกฎหมาย ฟื้นฟูทรัพยากรทางทะล ควบคู่การพัฒนาคุณภาพชีวิตชาวประมง ให้เป็นไปตามมาตรฐานสากลได้สำเร็จ ส่งผลอุตสาหกรรมประมงไทยผงาดในเวทีโลก ซึ่งถือเป็นเพียงประเทศเดียวที่ได้รับการพิจารณาในครั้งนี้

 

พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี ระบุ รัฐบาลออกกฎหมายดูแลประมงถึง 130 ฉบับ ยกระดับประมงไทย เรือประมงจับปลาในน่านน้ำไทยได้เพิ่มขึ้นจากปี 58 ที่ถูกให้ใบเหลือง จากที่เคยจับปลาได้ 90 ตันต่อปี เพิ่มเป็น 125 ตันปีในปี 60 เฉลี่ยเพิ่มขึ้น 35 ตันต่อลำ

 

ด้านพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอบคุณอียูที่เห็นถึงความมุ่งมั่นตั้งใจจริงของประเทศไทยในการแก้ไขปัญหาการทำประมงไอยูยู นับตั้งแต่ที่ประเทศไทยได้ใบเหลืองเมื่อเดือนเมษายน 2558 ที่สำคัญต้องยกความดีให้ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จนี้ ทั้งชาวประมง ผู้ประกอบการ และหน่วยงานภาครัฐ ที่ได้ร่วมมือร่วมใจกันเสียสละ อดทน และทุ่มเทอย่างเต็มที่ เพื่อรักษาทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลและปฏิบัติตามหลักสากล

 

ผู้ประกอบการประมงและชาวประมงพื้นบ้านคงเห็นถึงประโยชน์ที่ทุกคนได้ลงแรงกันมา และนับจากนี้สถานการณ์ประมงของไทยจะดีขึ้น ค้าขายได้มากขึ้น เพราะนานาประเทศมีความเชื่อมั่น ส่วนรัฐบาลยืนยันว่าจะยกระดับมาตรฐานการประมงไทยทุกด้านอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ไทยบรรลุการเป็นประเทศปลอดประมงไอยูยู หรือไอยูยูฟรี อย่างสมบูรณ์ต่อไป

 

ขณะที่ภาคการส่งออก ตั้งความหวังให้ภาครัฐคุมเข้มให้ต่อเนื่อง ป้องกันถูกขึ้นบัญชีใบเหลืองซ้ำ ซึ่งอาจส่งผลกระทบกับการส่งออกของอุตสากรรมประมงไทย

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/qcSqdVVamBI

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top