ค้นหา :

รมว.คมนาคม เคลียร์ปัญหารถตู้ ยอมลดเงื่อนไข ไม่บังคับเปลี่ยนเป็นมินิบัส

วันที่ 9 สิงหาคม 2562 | 0 นาที 0 วินาที 2,509

ศักดิ์สยาม ไฟเขียวรถตู้เปลี่ยนเป็นไมโครบัสตามสมัครใจ ไม่บังคับ พร้อมปลดล็อค หลัง 13 สิงหาคมนี้ ให้ผู้ประกอบการจดเปลี่ยนรถตู้เก่าเป็นรถตู้ใหม่ ได้ โดยไม่เพิ่มจำนวนโค้วต้ารถใหม่ ส่วนอายุการใช้งานให้ขนส่งฯศึกษา ขยายจาก 10ปี เป็น 12 ปี
 
นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวภายหลังเป็นประธานการหารือร่วมกับผู้ประกอบการรถตู้โดยสารกรุงเทพ-ปริมณฑล ว่า ได้ผ่อนปรนข้อกำหนดตามนโยบายยกเลิกระบบรถตู้โดยสารสาธารณะ แล้วให้เปลี่ยนเป็นรถไมโครบัสแทน โดยให้การปรับเปลี่ยนเป็นไปตามความสมัครใจ ไม่บังคับ โดยเป็นการนำมาทดแทนรถตู้เก่า และรถต้องมีคุณภาพ
 
ส่วนการกำหนดให้เปลี่ยนรถจากรถตู้เป็นรถตู้ หรือรถตู้เป็นรถไมโครบัส ที่เดิมกำหนดให้ต้องจดทะเบียนรถตู้ในวันที่ 13 สิงหาคม ได้ปลดล็อคให้ขยายเวลาปรับเปลี่ยนโดยไม่จำกัด 
 
ส่วนการปรับเปลี่ยนเมื่อรถหมดอายุครบ 10 ปีที่รถตู้ขอเปลี่ยนเป็น 15 ปี นายศักดิ์สยามได้สั่งการให้กรมการขนส่งทางบกไปศึกษาความเหมาะสม แต่เบื้องต้นให้อยู่ในกรอบเวลาที่ 12 ปีก่อน และรถตู้ที่มีอายุครบ 10 ปี แต่ยังไม่ถึง 12 ปี ให้สามารถนำมาให้บริการได้ แต่ต้องผ่านการตรวจคุณภาพ และให้หารือร่วมกับกรมการขนส่งทางบกเรื่องมาตรฐานความปลอดภัย และไม่ให้เกิดการโกงไมล์ หรือการโกงอายุรถตู้ 
 
นอกจากนี้มอบหมายให้กรมการขนส่งทางบกไปหามาตรการความปลอดภัยที่รถตู้ต้องทำ รวมถึงการบริการ เพราะที่ผ่านมาประชาชนมีข้อกังวลเรื่องการบริการ โดยให้กรมการขนส่งทางบกไปตั้งคณะทำงานความปลอดภัยรถตู้ พร้อมระบุว่าการหารือครั้งนี้ไม่ใช่ข้อยุติ
 
สำหรับการแก้ไขปัญหาเยียวยาผู้ประกอบการเนื่องจากเส้นทางทับกับการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าทั้งหมด เช่นจากอนุสาวรียชัยสมรภูมิไปฟิวเจอร์พาร์ครังสิต ทับซ้อนกับโครงการรถไฟ้าสายสีเขียวช่วง หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ได้สั่งการให้กรมการขนส่งทางบกไปพิจารณาหาเส้นทางใหม่ไม่ให้เกิดเส้นทางทับซ้อนจนส่งปัญหาการจราจร โดยให้ไปหารือเรื่องการปรับเส้นทาง และให้หารือเรืองข้อสรุปจุดจอดภายใน 1 เดือน
 
ส่วนเรื่องการส่งพัสดุที่ผู้ประกอบการรถตู้ต้องการให้มีการรับ-ส่งพัสดุได้ ให้หารือกับบริษัทขนส่ง จำกัด หรือ บขส. เพื่อหาข้อสรุปภายใน 1 เดือน
 
ขณะที่รถตู้วีไอพี ซึ่งเป็นรถตู้รับจ้างไม่ประจำทาง ขอให้ยกเลิกการกำหนดให้ติดตั้งจีพีเอสนั้น นายศักดิ์สยาม ยืนยันว่าเป็นบริการรถสาธารณะ เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร แต่ยืนยันไม่ยกเลิกการติดตั้ง
 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top