ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ห้างแจกบัตรคิวต่อแถว 'ชิมช้อปใช้' ขู่ติดแบล็คลิสต์ร้านค้าเอาเปรียบ บังคับใช้หมดพันในครั้งเดียว

วันที่ 8 ตุลาคม 2562 | 4 นาที 15 วินาที 1,254

หลังจากรัฐบาลออกมาตรการ ส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ ให้ประชาชนลงทะเบียนชิมช้อปใช้ ผ่านเว็บไซต์ ชิมช้อปใช้.com แล้วจะได้เงินผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง จำนวนคนละ 1,000 บาท เพื่อไปใช้จ่ายได้ในร้านที่ร่วมโครงการที่มีอยู่ทั่วประเทศ ซึ่งตั้งเป้าผู้ลงทะเบียน 10 ล้านคน โดยเริ่มเปิดลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 23 ก.ย.ที่ผ่านมานั้น

 

ล่าสุด กระทรวงการคลังเผยว่า จะทำโครงการ ชิมช้อปใช้เฟส 2 โดยจะเปิดให้ลงทะเบียนเพิ่มอีก 1-2 ล้านคน ภายในเดือนตุลาคมนี้ แต่จะมีการปรับสิทธิประโยชน์ใหม่ ไม่มีการแจกเงินให้ไปใช้จ่ายฟรี 1,000 บาท แต่จะเพิ่มสิทธิในกระเป๋าที่ 2 ในส่วนของเงินแคชแบ็กจาก 4,500 บาท เป็น 5,500-6,000 บาท เพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายแทน แต่ทั้งนี้ยังอยู่ในกระบวนการพิจารณาระหว่าง กรมบัญชีกลาง และ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง คาดจะได้ข้อสรุปเร็วๆ นี้ ส่วนระยะเวลายังกำหนดให้ใช้ได้ถึง 30 พฤศจิกายน 2562 เหมือนเดิม

 

นอกจากนี้ บริษัท ซีพีออลล์ จำกัด (มหาชน) ได้ออกหนังสือชี้แจงว่า ได้ร่วมสนับสนุนโครงการดังกล่าว โดยมีร้านเซเว่นฯ เข้าร่วมให้บริการรองรับมาตรการดังกล่าว จำนวน 100 สาขา ใน 5 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร, เชียงใหม่, ภูเก็ต, อุบลราชธานี และยะลา

 

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจที่ห้างเทสโก้โลตัสสาขาลาดพร้าว พบว่ายังมีประชาชนที่ลงทะเบียนชอมช้อปใช้ไปเลือกซื้อสินค้าเป็นจำนวนมาก มีการแจกบัตรคิวให้กับประชาชน โดยช่วงเย็นพบว่ามีการแจกบัตรคิวแล้วกว่า 800 คน แต่เนื่องจากมีช่องทางให้บริการเพียงช่องเดียว จึงทำให้ใช้เวลานาน ส่วนใหญ่รอใช้บริการกว่า 4 ชั่วโมง

 

โดยประชาชนส่วนใหญ่อยากให้ปรับปรุงขั้นตอนการลงทะเบียนให้ง่ายขึ้น ไม่ซับซ้อนแบบนี้ เพราะคนแก่บางคนทำไม่เป็น และควรจะเพิ่มร้านค้าให้มากกว่านี้

 

ด้านกระทรวงการคลังระบุ ยอดใช้จ่ายในมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยว ในโครงการชิม ช้อป ใช้ 10 วันที่ผ่านมา (27 ก.ย.-6 ต.ค.) มี การใช้จ่ายผ่านแอปเป๋าตังทั้ง 2 กระเป๋า ได้แก่ กระเป๋าเงินช่องที่ 1 จำนวน 1,000 บาท และกระเป๋าเงินช่องที่ 2 เติมเงินแล้วได้สิทธิ์คืนเงิน 15% ไม่เกิน 4,500 บาท รวม 2,000 ล้านบาท

 

ส่วนกรณีมีผู้ประกอบการและร้านค้าออกคูปอง 1,000 บาท ให้ใช้แทนการจ่ายเงินผ่านในแอปเป๋าตัง หรือเงื่อนไขอื่นๆ เพื่อให้ประชาชนซื้อของเฉพาะในห้างหรือร้านของตัวเองเต็มวงเงิน ขอย้ำเตือนผู้ประกอบการและร้านค้าว่า ห้ามมีการทำการลักษณะดังกล่าว เพราะเป็นการเอาเปรียบประชาชนที่ได้รับสิทธิ์จากโครงการ โดยหากได้รับการร้องเรียนและกระทรวงการคลังตรวจพบจะจัดการขั้นเด็ดขาด ด้วยการยกเลิกสิทธิ์การเข้าร่วมโครงการ และขึ้นบัญชีดำ (แบล็กลิสต์) สำหรับการเข้าร่วมโครงการต่างๆในอนาคต

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : https://youtu.be/mswMfj6b29c

 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top