ค้นหา :

ชาวสวนพิจิตร เร่งเก็บละมุดขาย สร้างรายได้ 1,500 บาท ต่อวัน

วันที่ 6 ธันวาคม 2561 | 0 นาที 0 วินาที 2,361

เกษตรกรชาวสวนที่ปลูกละมุดเร่งทำการเก็บผลผลิตของผลละมุดเพื่อนำมาออกมาวางขายที่แผงริมทาง เนื่องจากราคาของละมุดที่นำมาวางแผงขายเองจะขายได้ราคา ถึงกิโลกรัมละ 30บาท
 
(12 ธ.ค. 61) เกษตรกรชาวสวนที่ปลูกละมุด ในพื้นที่ตำบลวังสำโรง อำเภอตะพานหิน จังหวัดพิจิตร ทำการเก็บผลผลิตละมุดที่เริ่มแก่ และเป็นแหล่งปลูกละมุดแหล่งใหญ่ของจังหวัด ต่างเร่งเก็บผลผลิตมาวางขายที่แผงข้างถนน ในช่วงนี้ โดยจะมีลูกค้าที่ผ่านไปมาต่างพากันแวะซื้อละมุดที่เพิ่งเก็บมาสดๆจากสวนใน กิโลกรัมละ 30บาท ซึ่งเกษตรกรส่วนใหญ่ ต่างหันมาดูแลละมุด เป็นพิเศษ เนื่องจากมีราคาที่สูง และเป็นที่ต้องการของตลาด ซึ่งเกษตรกรจะทำการเก็บละมุดขายได้วันละ40-50กิโลกรัม ซึ่งจะมีรายได้ที่สูงถึงวันละ 1200-1500 บาทต่อวัน
 
นายชูศักดิ์ ใจเยี่ยม อายุ 57 ปี เกษตรกรชาวสวนที่ปลูกละมุด เล่าว่า ต้นละมุดที่ตัวเองปลูกไว้เป็นพันธุ์สีดาโดยรสชาดของละมุดพันธุ์สีดาจะหวานและกรอบมากกว่าสายพันธุ์อื่นถ้ายิ่งสุกงอมจะหวานมากและละมุดของจังหวัดพิจิตรจะแตกต่างกับของที่อื่นส่วนราคาขายจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 30บาทซึ่งจะทำการเก็บละมุดขายได้วันละ40-50กิโลกรัม ซึ่งจะมีรายได้ที่สูงถึงวันละ 1200-1500 บาท ต่อวันซึ่งเป็นรายได้ที่ดีในช่วงของผลผลิตของละมุดที่กำลังออกผลผลิต
 
สำหรับผลของละมุดจะมีวิตามินซีสูงจึงช่วยเสริมภูมิคุ้มกันโรคและช่วยป้องกันหวัดได้เมล็ดใช้เป็นยาบำรุงกำลังการรับประทานละมุดจะช่วยทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ยางใช้เป็นยาถ่ายพยาธิชนิดรุนแรงละมุดเป็นผลไม้ที่มีเส้นใยมาก จึงช่วยในการขับถ่ายและป้องกันอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี และยังช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้อีกด้วย
 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top