ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

การบินไทยเปลี่ยนเส้นทางไปยุโรปบินผ่านจีน หลังปากีฯปิดน่านฟ้า คาด 3 วันเคลียร์ผู้โดยสารหมด

วันที่ 1 มีนาคม 2562 | 4 นาที 0 วินาที 2,037

จากกรณีความความตึงเครียดระหว่างอินเดีย-ปากีสถาน จนเกิดการยิงเครื่องบินกลางอากาศ ทำให้ปากีสถานสั่งปิดน่านฟ้า ส่งผลให้สายการบินทั่วโลกตกอยู่ในสภาวะปั่นป่วน คาดเสียหายหลายร้อยล้านเหรียญสหรัฐ ล่าสุดการบินไทย เปิดเส้นทางบินผ่านน่านฟ้าจีนเข้ายุโรปแล้ว

 

โดยเรืออากาศเอกปรารถนา พัฒนศิริ ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายความปลอดภัย ความมั่นคงและมาตรฐานการบิน เปิดเผยว่า การบินไทยได้ขออนุญาตใช้เส้นทางบินผ่านสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยไม่บินผ่านน่านฟ้าปากีสถาน พร้อมยกเว้นค่าธรรมเนียมสำหรับการเปลี่ยนแปลงบัตรโดยสารในเส้นทางที่ได้รับผลกระทบตามเงื่อนไขที่บริษัทฯ

 

ส่วนท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้จัดสถานที่ พร้อมอาหารและเครื่องดื่ม ให้นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติที่ได้รับผลกระทบ บริเวณอาคารผู้โดยสารขาออกชั้น 4 ประตู 1 โซน A ขณะที่สายการบินได้เปิดศูนย์ประสานงานให้ผู้โดยสารติดต่อสอบถามความคืบหน้า รวมทั้งหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อประสานไปยังสนามบินในประเทศต่างๆ

 

ด้านนายกรัฐมนตรี ห่วงใยผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบดังกล่าวจำนวนหลายพันคน พร้อมกำชับให้กระทรวงคมนาคมและบริษัทการบินไทยอำนวยความสะดวก ดูแลผู้โดยสารตามมาตรฐานสากล

 

นอกจากนี้ สายการบินอื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบ อย่างสายการบินเอมิเรตส์, กาตาร์ แอร์เวยส์ และ กัลฟ์ แอร์ ประกาศระงับเส้นทางการบินไปยังปากีสถานแล้วชั่วคราว ขณะที่แอร์ แคนาดา ก็ยกเลิกเที่ยวบินไปยังอินเดียและตะวันออกกลาง เช่นกัน ทำให้มีผู้โดยสารตกค้างหลายพันคน ส่วนสายการบินสิงคโปร์ แอร์ไลน์ บริติช แอร์เวย์ส และสายการบินอีกส่วนหนึ่ง ประกาศปรับเปลี่ยนเส้นทางการบิน ที่ต้องหยุดพักเติมเชื้อเพลิงและใช้เวลาบินนานขึ้น

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/GOvnGrFFOgg

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top