ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

กพย.ชมกรมการค้าภายใน กล้าออกประกาศคุมเข้มราคายา

วันที่ 1 มิถุนายน 2562 | 3 นาที 12 วินาที 821

กระทรวงพาณิชย์ที่ประกาศคุมเข้มราคายา ของโรงพยาบาลเอกชน หลังพบมีบางแห่งฟันกำไรราคายาสูงถึง 16,566.67% และส่วนต่างระหว่างราคาซื้อกับราคาขายต่างกันถึง 8,766.79% นั้น
 
มีมุมจาก รศ.นพ.ปิยะ เนตรวิเชียร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ประชาชื่น บอกว่า เป็นกฎหมายก็ต้องทำ แต่ทั้งนี้บางอย่างจะทำได้หรือไม่ 
 
อย่างเช่นกรณีที่ต้องแจ้งราคายา ถ้าเป็นการรักษาฉุกเฉิน ภายใน 72 ชั่วโมงมันก็ชัดเจนอยู่แล้วว่าไม่เก็บจากคนไข้ แต่ไปเก็บจากหน่วยงานต้นสังกัด อันนี้ไม่มีปัญหา แบบผ่าตัดก็สามารถบอกราคาได้
 
แต่ที่บอกไม่ได้ คือกรณีคนไข้เดินเข้ามารักษาโรคทั่วๆไป บางโรคต้องรักษาหลายขั้นตอน ต่อไปเรื่อยๆ มันไม่สามารถบอกได้ว่าปลายทางจะต้องเสียเงินเท่าไร
 
ส่วนเรื่องเขียนใบสั่งยา ที่กฎหมายบอกให้เขียนใบสั่งยาออกมา มีประเภท ชนิด ขนาด ของยาเพื่อให้คนไข้ไปซื้อยาข้างนอกนั้น รศ.นพ.ปิยะ บอกว่า ถ้าไปซื้อยาข้างนอก แล้วเวลากลับมาที่โรงพยาบาล เราจะรู้หรือไม่ ว่าคนไข้ใช้ยาน้อยหรือมากเกินไป มันจะส่งผลเสียต่อคนไข้หรือไม่
 
ล่าสุด ผศ.ภญ.ยุพดี ศิริสินสุข รองผู้จัดการศูนย์วิชาการเฝ้าระวังพัฒนาระบบยา(กพย.) บอกว่า ต้องชื่นชมกรมการค้าภายในที่ออกประกาศนี้มา ไม่ต้องกังวลเลย เมื่อเอาใบสั่งยามา เพราะร้านยามีเภสัชอยู่ เมืองนอกก็ทำแบบนี้ เมืองไทยก็ทำได้
 
แต่จริงๆขอให้ไปตามที่ต้นเหตุดีกว่า ต้นเหตุจริงๆคือผู้ผลิตยา ว่าต้นทุนเขาเท่าไหร่กันแน่ สุดท้ายมันเลยทำให้ปลายทางมันขึ้นราคา
 
 
 
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/JYI1rcpDpLg

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top