ค้นหา :

ไทยแค่จิ๊บๆ! เผยขั้นตอนสอบใบขับขี่ในต่างประเทศสุดเข้มงวด กว่าจะได้ครอบครอง

วันที่ 30 พฤษภาคม 2557 | 0 นาที 0 วินาที 8,780

จากกรณีที่กรมขนส่งทางบกได้ออกมาตรการใหม่เพื่อแก้ปัญหาอุบัติเหตุรถยนต์บนท้องถนน ด้วยการปรับเกณฑ์การสอบใบขับขี่ให้มีความยาวและเข้มข้นขึ้น โดยปรับข้อเขียนเพิ่มจากเดิม 30 ข้อเป็น 50 ข้อ และผู้เข้าสอบจะต้องได้ 90 % ขึ้นไปจึงจะผ่านการสอบ ส่วนชั่วโมงการอบรมก็เพิ่มขึ้นจาก 2 ชั่วโมงเป็น 4 ชั่วโมง ทั้งนี้ก็เพื่อจุดประสงค์ในการยกระดับมาตรฐานและคุณภาพของผู้ใช้รถใช้ถนน

 

จากข้อมูลในหลายประเทศแถบเอเชียก็ได้ชื่อว่ามีความเข้มงวดในเรื่องการสอบใบขับขี่ อย่างเช่นประเทศญี่ปุ่น ต้องเรียนขับรถและเรียนทฤษฎีจากโรงเรียนสอนขับรถนานหลายสัปดาห์ จนได้รับใบรับรองจากโรงเรียนว่าผ่านการเรียนขับรถ จึงมีสิทธิขอเข้ารับการสอบใบขับขี่ สำหรับการสอบข้อเขียน ผู้สอบต้องทำคะเเนนให้ได้มากกว่าร้อยละ 90 จึงจะมีสิทธิสอบภาคปฏิบัติ

 

เช่นเดียวกับที่มาเลเซีย ที่ผู้สอบต้องเข้าอบรมกว่า 5 ชั่วโมงก่อนสอบข้อเขียน หลังจากนั้นต้องเข้าคอร์สฝึกขับรถอีก 6 ชั่วโมงก่อนสอบปฏิบัติ สำหรับผู้ขอสอบใบขับขี่นั้น ขั้นแรกจะได้ใบขับขี่ชั่วคราว หรือ learner's driving licence หลังจากขับครบชั่วโมงที่กำหนด สามารถขอสอบ probationary driving licence ได้ โดยจะต้องเริ่มสอบทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติใหม่ เมื่อขับไปได้ครบ 2 ปี ผู้ขับขี่สามารถยื่นทำใบขับขี่ถาวร หรือ full driving licence ได้

 

เช่นเดียวกับที่ประเทศออสเตรเลียที่นอกจากจะต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะได้ใบขับขี่ถาวร การสอบภาคปฏิบัติถือได้ว่าเข้มงวดมาก เพราะการสอบ จะต้องมีเจ้าหน้าที่นั่งรถไปกับผู้สอบและให้คะเเนนไปด้วย ซึ่งผู้สอบต้องทำตามขั้นตอนต่างๆให้ครบและถูกต้อง ไม่เช่นนั้นจะถูกหักคะเเนน และถ้าไม่ผ่านจะต้องเสียค่าใช้จ่าย และจองคิวเพื่อมาสอบใหม่

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top