ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

สลด เสี่ยเสียชีวิตคาห้องนอนคาดกินยาลดความอ้วน พบยี่ห้อเดียวกับที่ อย.แจ้งเตือนอันตราย

วันที่ 28 เมษายน 2561 | 5 นาที 9 วินาที 77,340

เกิดเหตุนักธุรกิจทราบชื่อคือ นายประภัทร ลำใย อายุ 48 ปี เสียชีวิตบนเตียงนอนในบ้านพักที่ จ.ปทุมธานี  โดยภายในห้องพบกล่องยาลดความอ้วนจำนวน 2 กล่อง ยี่ห้อ "ลีน" (Lyn) และมี เจ้าโกโก้ สุนัขสีดำเพศเมียเฝ้าศพอยู่ 
 
 
ด้านพี่สาวผู้เสียชีวิตเปิดเผยว่า เมื่อช่วงประมาณตีสามกว่า คนงานของน้องชายได้ยินเสียงเจ้าโกโก้ส่งเสียงดังวิ่งไปวิ่งมา เหมือนมีอะไรจะบอกสักอย่าง จึงเปิดประตูเข้าไปดู ก็พบน้องนอนนิ่งบนที่นอน คนงานจึงมาช่วยกันปั๊มหัวใจ แต่ก็สายเกินไป 
 
ขณะที่ภรรยาผู้ตายระบุว่า ปกติสามีจะเป็นคนขยันขันแข็งและชอบออกกำลังกายเป็นประจำ จนกระทั่งมาช่วงหลังน้ำหนักตัวมากถึง 102 กก. จึงไปซื้อยาลดความอ้วนมากินได้ประมาณ 2 เดือนน้ำหนักลดไปกว่า 20 กก. จนเมื่อวานนี้หลังจากสามีไปออกกำลังกายได้กลับมาพักผ่อน ซึ่งในช่วงหลังๆ มักจะพักผ่อนน้อย ส่วนจะเกิดจากอะไรนั้น ต้องรอให้แพทย์ชันสูตรสาเหตุที่แท้จริงต่อไป 
 
โดยในเวลาต่อมา  สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้เผยแพร่ประกาศผลการตรวจพิสูจน์อาหาร หลังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี สุ่มเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์อาหาร จากสถานที่จำหน่ายและบรรจุอาหาร ส่งตรวจวิเคราะห์ทางวิชาการ ที่ศูนย์การแพทย์ที่ 6 ผลปรากฏว่า ตรวจพบยาแผนปัจจุบัน-บิซาโคดิล และไซบูทรามีน ดังนี้
 
1.ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ยี่ห้อ ลีน เอฟเอส ทรี
2.ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ลีน บล็อค เบิร์น เบรก บิ้วท์ ซึ่งผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 รายการนี้ ผลิตโดยบริษัท Food Science Supply Service
 
 
สำหรับผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 รายการ ถือเป็นอาหารเสริม ที่มีสิ่งน่าจะเป็นอันตรายแก่สุขภาพเจือปนอยู่ และเข้าข่ายเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ ตามมาตรา 26 (1) ฝ่าฝืนมาตรา 25 (1) มีโทษตามพระราชบัญญัติอาหาร ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 
โดย บิซาโคดิล มีสรรคุณเป็นยาระบายแก้ท้องผูก หรือ ยาระบาย เมื่อรับประทานไปแล้ว จะทำให้เกิดการขับถ่าย และร่างกายสูญเสียน้ำอย่างหนัก ซึ่งมีอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต
 
 
ส่วนไซบูทรามีน เป็นยาลดความอยากอาหาร หรือยาลดความอ้วนที่เคยโด่งดังเมื่อหลายปีก่อน แต่มีอันตรายมาก เช่น มีผลข้างเคียงให้เป็นโรคหัวใจล้มเหลว หรือความดันโลหิตสูง เป็นต้น ซึ่งทาง อย.ได้ถอนยาตัวนี้ออกจากตลาดแล้ว แต่ยังมีการลักลอบผสม ในยาลดความอ้วนที่วางขายจนถึงปัจจุบันนี้
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/MUVQacnCaEU

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top